Pin năng lượng mặt trời trong suốt

11:07' AM - Thứ hai, 02/07/2018

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Bang Michigan (Mỹ) đã phát triển những tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt, có khả năng chuyển đổi ánh sáng không thể nhìn thấy thành năng lượng và có triển vọng cung cấp năng lượng đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng của Mỹ.

Những tấm pin năng lượng Mặt Trời hiện nay thường mờ đục và chiếm nhiều diện tích trên mái nhà hoặc ở các nhà máy điện Mặt Trời. Trái lại, những tấm pin năng lượng Mặt Trời kiểu mới có thể được lắp đặt lên các bề mặt có sẵn, ví dụ cửa sổ các tòa nhà và các công trình xây dựng khác có bề mặt bên ngoài trong suốt.

Theo các nhà nghiên cứu, pin năng lượng Mặt Trời trong suốt là xu hướng tương lai của các ứng dụng pin năng lượng Mặt Trời kiểu mới.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tiềm năng của loại pin năng lượng Mặt Trời mới và xác định thấy rằng, bằng cách chỉ khai thác ánh sáng không thể nhìn thấy những tấm pin này có năng lực phát điện tương tự như pin năng lượng Mặt Trời lắp đặt trên mái nhà, đồng thời chúng tạo ra những chức năng mới để nâng cao hiệu quả sử dụng của các tòa nhà, xe ôtô hoặc thiết bị điện tử di động.

Hiện tại, pin năng lượng Mặt Trời kiểu trong suốt chỉ đạt hiệu quả chuyển đổi năng lượng 5% so với hiệu quả 15-20% ở các loại pin năng lượng Mặt Trời truyền thống, nhưng các nhà khoa học tin rằng họ có thể nghiên cứu tiếp để nâng hiệu quả của loại pin năng lượng Mặt Trời kiểu mới lên gấp 3 lần. Những ứng dụng pin năng lượng Mặt Trời truyền thống đã được nghiên cứu tích cực trong hơn 5 thập niên, trong khi đó nghiên cứu về loại pin năng lượng Mặt Trời trong suốt chỉ mới bắt đầu cách đây khoảng 5 năm.

Tuy pin năng lượng Mặt Trời truyền thống có hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao hơn, nhưng các tấm pin trong suốt kiểu mới có thể được lắp đặt dễ dàng trên nhiều bề mặt nên sẽ có diện tích bề mặt lớn hơn, nhờ đó tổng năng lượng thu được sẽ tăng lên.

Loại pin mới sẽ cho phép ứng dụng công nghệ năng lượng Mặt Trời một cách rộng rãi và không đắt tiền, ở cả những bề mặt lớn và nhỏ mà trước đây không thể tiếp cận.

Nếu hiệu suất của những tấm pin năng lượng Mặt Trời kiểu mới được nâng lên, các nhà nghiên cứu tin rằng khi kết hợp với những tấm pin năng lượng Mặt Trời kiểu truyền thống chúng có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của Mỹ.

LH

Theo Chemistry & Industry, 4/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,