Sơn gốc nước Cacbonat hóa với hiệu quả cao

11:02' AM - Thứ hai, 02/07/2018

Với những tính chất thân thiện môi trường, sơn nước có thể được coi như phương án thay thế tốt hơn cho sơn dung môi. Tuy nhiên, sơn nước thường không đáp ứng yêu cầu về chất lượng đối với những ứng dụng trong sản xuất nột thất hoặc xe ôtô.

Nay các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Queen (Kingston, Canađa) đã sáng chế một loại sơn gốc nước có hiệu quả chất lượng tương tự sơn dung môi.

Khác với các loại sơn dung môi hoặc sơn dầu có hại đối với môi trường, trong đó polyme tạo màng bọc phủ bề mặt được hòa tan hoàn toàn, sơn latex gốc nước là một hệ nhũ tương vi hạt. Về lý thuyết, các vi hạt này sẽ liên kết với nhau để tạo thành một màng liên tục, nhưng trên thực tế hiệu quả tạo màng như vậy thường không cao. Vì vậy, khi sử dụng sơn latex gốc nước rất khó tạo ra lớp sơn hoàn thiện bóng loáng, màng sơn dễ bị hỏng.

Để chế tạo loại sơn gốc nước mới, các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Queen đã sử dụng một loại polyme đáp ứng với CO2. Sơn này tan trong nước xô-đa (nước sủi bọt nhờ nén khí CO2), nhưng sau khi quét lên bề mặt cần sơn, nước và CO2 sẽ bay hơi, khiến cho polyme trở nên trung tính, tạo thành lớp sơn bóng loáng và kỵ nước. Nhóm nghiên cứu đã bổ sung các liên kết ngang giữa các chuỗi polyme để tăng tiếp độ bền của sơn, nhờ đó sơn có khả năng chịu nước và chống mài mòn tốt hơn các loại sơn latex đang được bán thông thường hiện nay.

Nhờ độ bền cao hơn, loại sơn mới cũng thích hợp cho một phạm vi ứng dụng rộng hơn so với sơn latex truyền thống. Nó có thể được sử dụng để sơn thiết bị và đồ đạc nội thất văn phòng.

Một chuyên gia về sơn tại Đại học Tổng hợp Lehigh (Mỹ) khen ngợi tính mới lạ của việc sử dụng dung môi cacbonat hóa như trên. Tuy cho rằng còn phải mất một thời gian dài trước khi loại sơn mới được thử nghiệm và sản xuất ở quy mô công nghiệp, nhưng ông tin tưởng các nhà nghiên cứu sẽ giải quyết những thách thức còn lại của loại sơn mới.

HV

Theo Chemical & Engineering News, 4/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,