Người máy thực hiện gần 700 thí nghiệm hóa học trong 8 ngày

09:15' PM - Thứ hai, 04/01/2021

Các nhà khoa học tại Đại học Liverpool (Anh) đã chế tạo người máy di động có khả năng làm việc trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn với trang thiết bị dùng cho con người.

Các ngành công nghiệp hiện nay đang sử dụng các hệ thống người máy tùy biến cao cấp theo yêu cầu của khách hàng, trong khi đó các nhà khoa học cũng đã đưa ra các phương án tự động hóa tương tự. Nay các nhà khoa học tại Đại học Liverpool lựa chọn một cách tiếp cận khác, họ bổ sung các tay cầm chuyên môn hóa và các khay mẫu vào người máy được thiết kế để làm việc trong cửa hàng hoặc nhà máy, sao cho người máy có thể thao tác các dụng cụ cấp hóa chất dạng lỏng hoặc rắn cũng như thiết bị sắc ký khí và các thiết bị khác trong phòng thí nghiệm. Trong các thí nghiệm đã thực hiện vừa qua, người máy của họ đã tối ưu hóa quá trình quang xúc tác tạo ra khí hydro từ nước. Ngày nay hydro là một loại nhiên liệu xanh có tiềm năng lớn.

Thiết bị người máy nói trên đã thực hiện 688 thí nghiệm trong hơn 8 ngày, trong khi đó nó điều chỉnh nồng độ của 10 hóa chất bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu được hỗn hợp có khả năng tạo ra hydro nhiều gấp 6 lần so với khi thực hiện trong điều kiện ban đầu.

Theo một chuyên gia về quang xúc tác sản xuất hydro tại Đại học Nantes (Pháp), việc tối ưu hóa các dạng hệ thống như trên có thể giúp thay thế một số công việc đều đều, lặp đi lặp lại và nhàm chán trong phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Liverpool ước tính người máy của họ làm việc nhanh hơn 1000 lần so với con người.

Các chuyên gia tự động hóa cho rằng, nếu người máy có thể làm việc trong các không gian được thiết kế chủ yếu cho con người thì sẽ có khả năng hỗ trợ các nhà khoa học trong việc tự động hóa một số nhiệm vụ.

Các nhà khoa học Liverpool đang tiếp tục cải thiện người máy và hy vọng sẽ bắt đầu bán được những hệ thống như vậy ra thị trường. Một số cải thiện sắp tới là người máy sẽ có năng lực tính toán mạnh hơn và có nhiều kiến thức hóa học hơn, nhờ đó có thể đưa ra những quyết định tốt hơn khi thực hiện thí nghiệm.

HV
Theo Chemical & Engineering News, 7/2020

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,