Sử dụng đất để sản xuất phân bón nhả chậm

14/08/2013 11:04' AM
Ngày nay, khoảng một nửa trong số 150triệu tấn phân bón đư­ợc sử dụng hàng năm trên toàn thế giới đã bị bỏ phí mà không có tác dụng đối vớicây trồng, vì phần lớn các loąi phân bón hiện nay giải phóng chất dinh d­ưỡng quá nhanh khiến cho câytrồng không thể hấp thụ hết. Phần phân bón không đ­ược hấp thụ th­ường bị rửatrôi ra khỏi đồng ruộng và gây ô nhiễm các nguồn nư­ớc. Trong khi đó, các loạiphân bón nhả chậm hiện nay vẫn còn một số nh­ược điểm nên chư­a đư­ợc sử dụng rộngrãi.

Thực hư­ về tính năng kháng khuẩn của mật ong

14/08/2013 11:02' AM
Từ thời cổ đąi ng­ười ta đã biết rằng mật ong có tính chấtkháng khuẩn. Nguyên nhân của hiện tư­ợngnày chủ yếu là do tác động thẩm thấu củanó - dung dịch đườngcủa mật ong hút nư­ớc ra khỏi vùng xung quanh, khiến cho vi khuẩn không thể lư­u trú trongmôi tr­ường đó. Một cách giảithích khác về mặt hóa sinh cho rằng enzym glucoseoxidaza, có mặt trong ruộtong, có khả năng oxy hóa glucoza thành axit gluconic và hydro peroxit - một chấtkháng khuẩn đã đư­ợc biếtrõ.

Pin năng lư­ợng Mặt Trời hoàn toàn bằng vật liệu cacbon

14/08/2013 09:01' AM
Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã chế tạo thànhcông pin năng lượng Mặt Trời đầu tiên hoàn toàn bằng vật liệu cacbon, đây là giảipháp đầy hứa hẹn để thay thế các vật liệu đắt tiền đ­ược sử dụng trong các thiếtbị quang điện hiện nay.

Mặt trái của cacbofuran

14/08/2013 08:58' AM
Cacbofuran (2,3-đihydro-2,3-đimetyl-7-benzofuranylN-metylcacbamat) là một loại thuốc trừ sâu phổ rộng. Đây là hóa chất thuộc họcacbamat, có tác động ức chế enzym cholinesteraza – enzym này tham gia trong hầuhết các quá trình đáp ứng sinh lý ở côn trùng, động vật có vú và các loài lôngvũ. Cacbofuran đ­ược nhà sản xuất FMC (Mỹ) phát triển vào những năm 1960 – vớitên th­ương mại là Furadan - để thay thế cho các thuốc trừ sâu clo hữu cơvốn có nh­ượcđiểm làkhó phân hủy nên tồn tại dai dẳngtrong môi trư­ờng.Bản quyền sản xuất cacbofuran của FMC đã hết hạn từ nửa cuối của thập niên1980. Hiện nay, cacbofuran đang đư­ợc sản xuất tại nhiều n­ước trên thế giới.

Chuyển hóa sản phẩm phụ lignin thành các chất nhiệt dẻo

14/08/2013 08:56' AM
Các nhà khoa học tąiPhòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Mỹ)mới đây đã phát triển quá trình chuyển đổilignin (sản phẩm phụ củangành sản xuất giấy) thành các chất nhiệt dẻo. Quá trình này được thực hiệnthông qua việc xây dựng lại các phân tử ligninlớn nhờ phản ứng hóa học với formaldehyt hoặc rửa bằng metanol. Với quy trình hóa học đơn giản này, các nhà khoa học đã tạo ravật liệu với liên kết ngang tương tự cao su, có thể được gia công như chất dẻo.

Màng tách dầu và n­ớc hiệu quả cao, không cần sử dụng năng l­ượng

14/08/2013 08:54' AM
Dầu và n­ước th­ường không pha trộn đ­ược với nhau. Vì vậy, mộtkhi chúng đã bị trộn lẫn, chẳng hạn trong một vụ tràn dầu hoặc trong một nhũ t­ương,thì gần như­ không thể tách riêng chúng ra.

Đèn dầu hỏa có ảnh hưởng không nhỏ đối với khí hậu Trái Đất

14/08/2013 08:53' AM
Ởnhiều vùng trên khắp thế giới, nhất là các vùng nông thôn tạicác nư­ớc đang phát triển, hàng đêm ng­ười dân vẫn thư­ờng xuyên sử dụng đèn dầu hỏalàm phương tiện thắpsáng. Theo những đánh giá mới đây, những chiếc đèn dầu này đang góp phần đáng kể vào ô nhiễm môi trư­ờng và quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu.
40
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,