Phân bón vi lượng và triển vọng phát triển ở nước ta

02:16' PM - Thứ hai, 22/11/2010

Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ I năm 2009 mở ra triển vọng cho ngành sản xuất lúa gạo ở nước ta, song trước mắt còn những thách thức không nhỏ. Đó là năng suất lúa bình quân còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 5,3 tấn/ ha/ vụ; các nghiên cứu về giống, đất, phân và các giải pháp phòng trừ dịch bệnh vẫn còn những hạn chế, chưa kể đến những tổn thất sau thu hoạch, tàng trữ và lưu thông. Trong bối cảnh đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp thiệt hại do lũ lụt cùng với dân số ngày càng tăng..., vấn đề nâng cao năng suất lúa trên ngưỡng 6 - 7 tấn/ ha nhằm bù đắp những thiệt hại nêu trên, đảm bảo an ninh lương thực và đẩy mạnh khả năng xuất khẩu là rất cần thiết.

Muốn nâng năng suất lúa lên trên ngưỡng 6 - 7 tấn/ ha đòi hỏi các giải pháp kỹ thuật đồng bộ về giống, phân bón, phòng trừ dịch hại... Hiện tại đã có nhiều bộ giống lúa cho năng suất từ 7 - 9 tấn/ ha, nên phân bón là yếu tố rất quan trọng góp phần nâng cao năng suất lúa. Nhiều năm qua, ngành hóa chất đã cung ứng lượng phân bón đa lượng và trung lượng đáng kể cho nông nghiệp. Vấn đề hiện nay là cần cung cấp đúng và đủ các loại phân vi lượng để thúc đẩy tăng năng suất và chất lượng nông sản. Điều đó mở ra triển vọng cho ngành hóa chất nhằm cung cấp đầy đủ các loại muối vi lượng trên cơ sở nguyên liệu sẵn có trong nước, thay cho hàng nhập khẩu không ổn định và chất lượng không kiểm soát được.

Trong chuyên đề này, chúng tôi đề cập đến vai trò quan trọng của phân bón vi lượng trong nông nghiệp, các nguồn nguyên liệu và một số công nghệ đơn giản nhưng hữu hiệu để sản xuất chúng cũng như một số bất cập trong nghiên cứu và sử dụng phân vi lượng ở nước ta để khắc phục trong thời gian tới.

Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,