Vài nét về công nghiệp hóa chất Ấn Độ

10:10' AM - Thứ tư, 02/06/2010
Trong những năm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, kinh tế Ấn Độ đã phát triển nhanh, với GDP tăng trưởng gần 8%/năm trong năm tài chính 2003-2004 và tăng 9,1% năm tài chính 2007-2008, khiến cho quốc gia này trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Phần lớn các ngành sản xuất trong nước đều phát triển tốt trong thời gian này và CNHC không phải là ngoại lệ. Nhưng CNHC cũng đã phát triển cả về chất lượng và quy mô. Công nghệ sản xuất trong ngành đã liên tục được cải thiện, trong khi đó cắt giảm chi phí là yếu tố quan trọng giúp CNHC Ấn Độ tăng trưởng. Các kỹ sư Ấn Độ rất tích cực và sáng tạo trong việc tìm tòi các biện pháp tiết kiệm chi phí sản xuất. Đồng thời, ngành CNHC Ấn Độ cũng đã tham gia quá trình toàn cầu hóa thông qua việc mở rộng địa bàn hoạt động và mua lại các công ty khác trên thế giới.
Trước khi Ấn Độ bắt đầu tự do hóa kinh tế trên quy mô lớn, ngành CNHC trong nước này được nhà nước bảo hộ và chủ yếu hoạt động để đáp ứng nhu cầu nội địa. Công nghệ sản xuất trong ngành chủ yếu là công nghệ nhập khẩu và hầu như không được đổi mới. Sau khi nền kinh tế trong nước trải qua quá trình tự do hóa kéo dài đến thập niên 1990, CNHC Ấn Độ đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh. Các công ty trong ngành đã bắt đầu đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và triển khai cũng như hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm quốc gia cỡ lớn.
Nhưng một thập niên sau khi tự do hóa kinh tế, lợi nhuận trong ngành CNHC đã liên tục giảm. CNHC Ấn Độ đã bước sang thập niên này với lợi nhuận thấp hơn đáng kể so với thập niên 1990.
Ngày nay, CNHC Ấn Độ đạt tổng giá trị 30 nghìn tỉ USD, đóng góp vào 3% GDP của cả nước. Đây là ngành CNHC lớn thứ 12 trên thế giới và chiếm 14% sản lượng công nghiệp, 14% giá trị xuất khẩu của Ấn Độ. Theo Hội đồng Hóa học Ấn Độ, ngành CNHC tại đây đang tăng trưởng với tốc độ 12-15%/năm và là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất trong nước.
Trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát, ngành CNHC Ấn Độ đã xây dựng những năng lực sản xuất lớn để phục vụ cho nhu cầu hóa chất trên thế giới và cũng đã xây dựng các nguồn nguyên liệu dự phòng với giá mua ban đầu tương đối cao. Sang năm 2009, giá các sản phẩm hóa chất trên thị trường xuống thấp, trong khi đó các công ty hóa chất Ấn Độ vẫn phải sản xuất từ nguồn nguyên liệu giá cao. Đứng trước tình hình khó khăn này, nhiều công ty đã kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ và giảm thuế. Một số lĩnh vực sản xuất trong ngành, ví dụ sản xuất sơn, chủ yếu phục vụ thị trường nội địa, vì vậy ít bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng tình trạng suy giảm nhu cầu trong nước cũng gây cho họ không ít khó khăn. Nửa đầu năm 2008, nhu cầu đối với sản phẩm hóa chất Ấn Độ đã được hỗ trợ một phần nhờ Thế vận hội 2008 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách đánh thuế xuất khẩu khoáng sản của Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều công ty Ấn Độ. Ví dụ, giá phốtpho nguyên tố, mà Trung Quốc là nguồn cung cấp chính trên thế giới, đã tăng mạnh từ 2000 USD lên 8000 USD/tấn trong vòng 6 tháng, sau khi Trung Quốc đặt ra mức thuế xuất khẩu 120%. Việc này đã ảnh hưởng mạnh đến những công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật của Ấn Độ, trong khi đó sản xuất thuốc bảo vệ thực vật là một trong những lĩnh vực mạnh của nước này.
Sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát, nhiều công ty hóa chất Ấn Độ đã phải đóng cửa nhà máy do nhu cầu thị trường giảm nhanh. Công ty Reliance Industries – hãng sản xuất tư nhân lớn nhất Ấn Độ với doanh thu 35 tỷ USD và là nhà sản xuất polyeste lớn nhất trên thế giới, đã phải đóng cửa các nhà máy polypropylen của mình.
Mặt khác, đứng trước những thách thức mới hầu hết các công ty trong ngành CNHC Ấn Độ đều đang cố gắng tìm cách nâng cao hiệu quả hoạt động. Ví dụ, Công ty United Phosphorus đã tiết kiệm được 20% chi phí nhờ xem xét lại và cải tiến các quy trình sản xuất của mình.

Một số công ty lớn trong CNHC Ấn Độ
Tập đoàn Reliance: Đây là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong ngành CNHC Ấn Độ, với doanh thu hàng năm trên 34 tỉ USD. Công ty đứng đầu Tập đoàn là Reliance Industries với trụ sở tại Mumbai. Hoạt động của Tập đoàn bao gồm từ khai thác và sản xuất dầu khí, lọc dầu và kinh doanh dầu, sản xuất hóa dầu (polyeste, sợi, chất dẻo, ...). Reliance là nhà sản xuất sợi polyeste lớn nhất trên thế giới và nằm trong số 10 nhà sản xuất hóa dầu hàng đầu trên thế giới. Reliance xuất khẩu sản phẩm với giá trị 20 tỉ USD đến 108 nước.
Excel Industries India: Được thành lập năm 1941 và có truyền thống lâu năm trong lĩnh vực sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật. Ngày nay, Công ty sản xuất nhiều loại hóa chất chuyên dụng và đã phát triển nhiều sản phẩm và quá trình để giải quyết nhiều vấn đề môi trường. Công ty cũng đã phát triển nhiều quá trình để xử lý rác thải rắn đô thị, phế thải nông nghiệp, phế thải công nghiệp và đất ô nhiễm.
Jubilant Organosys: Một trong những công ty sản xuất và nghiên cứu dược phẩm lớn nhất Ấn Độ. Liên kết với các công ty dược phẩm khác, Jubilant Organosys cũng đã có mặt trên thị trường dược phẩm Mỹ và châu Âu với những yêu cầu rất khắt khe.
Asian Paint: Công ty sản xuất sơn lớn nhất Ấn Độ với 21 nhà máy sản xuất sơn, hiện đang cung cấp sơn trang trí và sơn công nghiệp tại 65 nước trên thế giới.
United Phosphorus: Nhà cung ứng toàn cầu đối với các sản phẩm bảo vệ thực vật, hóa chất và hạt giống, với tổng vốn thị trường 2,5 tỉ USD.

HV
Theo Chemistry & Industry, 1-2009
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,