Công nghệ sản xuất Alkylbenzen Sulfonat mạch thẳng (LAS) và α-Olefin Sulfonat (AOS)

11:09' AM - Thứ sáu, 26/11/2010

LAS (Alkylbenzen Sulfonat mạch thẳng) và AOS (α–Olefin Sulfonat) là những muối của các axit sulfonic thu được sau quá trình sulfonat hóa các alkylbenzen mạch thẳng (LAB) và các alpha olefin (AO) tương ứng. Đây là những chất hoạt động bề mặt tổng hợp dạng ion âm (anion) thuộc nhóm sulfonat – nhóm quan trọng nhất trong số các chất hoạt động bề mặt tổng hợp. Các chất hoạt động bề mặt này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công nghệ các chất tẩy rửa.

Thực ra, cho tới những năm của thế kỷ trước, xà phòng (về bản chất cũng là một loại chất hoạt động bề mặt dạng ion âm) vẫn còn được sử dụng một cách rất phổ biến như một hoạt chất đa năng trong các quá trình tẩy rửa. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, sự thiếu hụt các nguồn dầu mỡ tự nhiên đã gây nhiều khó khăn cho các quá trình sản xuất xà phòng nhưng lại tạo một cú hích thúc đẩy quá trình phát triển các chất tẩy rửa tổng hợp. Vào những năm 50, các chất hoạt động bề mặt tổng hợp có nguồn gốc từ hóa dầu (với những tính chất ưu việt hơn hẳn, đặc biệt khi sử dụng trong môi trường nước cứng) bắt đầu thay thế một cách nhanh chóng các sản phẩm tẩy rửa truyền thống - xà phòng.

Việc thay thế xà phòng bằng các chất hoạt động bề mặt tổng hợp ở quy mô công nghiệp đã có tác động đặc biệt tới quá trình sản xuất LAS và AOS. Chính những hoạt chất này đã cải thiện đáng kể chất lượng và tạo nhiều tính năng ưu việt cũng như làm thay đổi tích cực yếu tố kinh tế của quá trình sản xuất các chất tẩy rửa.

Với mong muốn phân tích sâu hơn về khía cạnh sản xuất các loại nguyên liệu này, chúng tôi trình bày một chuyên đề về công nghệ sản xuất LAS và AOS.

Nội dung:

Trang


1

Mở đầu

3

2

Vài nét khái quát về LAS và AOS

5

3

Công nghệ sản xuất LAS và AOS

7

3.1.

Công nghệ sản xuất LAS

7

3.1.1.

Nguyên liệu LAB

7

3.1.2.

Công nghệ sulfonat hóa

11

3.2.

Công nghệ sản xuất AOS

29

3.2.1.

Nguyên liệu AO

29

3.2.2.

Công nghệ sulfonat hóa

30

4.

Phân tích yếu tố kinh tế và triển vọng phát triển sản xuất

39

4.1.

Yếu tố kinh tế

39

4.2.

Triển vọng phát triển

45

5.

Kết luận

47

Tài liệu tham khảo

48

Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,