Chất ức chế tổn thất dinh dưỡng trong phân bón

TS. Nguyễn Huy Phiêu
04:52' PM - Thứ hai, 05/08/2013

Normal0 MicrosoftInternetExplorer4

Đã từ lâu các nhà khoa học đã tìm cách điều chế và sử dụng cácchất dinh dưỡng cho cây trồng. Từ năm 1830 một vài loại phân bón thiên nhiên nhưGuano của Pêru và natri nitrat của Chi Lê được sử dụng lần đầu ở Tây Âu. Ngaytrước công nguyên đã có những tác phẩm viết về việc dùng muối sanfêt (kali nitrat)bón cho cây trồng.

Từ những nghiên cứu phát hiện ban đầu, dần dần đã hình thànhmột số ngành công nghiệp phân bón vào giữa thế kỷ 19 và liên tục phát triển chođến ngày nay: amôni sunphat đầu tiên có mặt ở Anh vào năm 1815. Nhà máy sản xuấtthương mại canxi xyanua đầu tiên ở Italia vào năm 1905; nhà máy sản xuấtamoniac đầu tiên ở Đức năm 1911. Urê tổng hợp lần đầu tiên được giới thiệu ở Đứcnăm 1920, còn quặng phôtphat lần đầu tiên đã được khai thác vào năm 1840 ở Anh,Pháp, Tây Ban Nha, đến năm 1842, Lawes là người đầu tiên đăng ký sáng chế về sảnxuất phân supephôtphat trên cơsở phản ứng giữa axit sunphuric với quặng phôtphat. Amôni phôtphatcũng được sản xuất thương mại ở Mỹ vào năm 1916. Phân kali khởi nguồn từ Tây Âu với nhà máy đầu tiên được xây dựngở Đức năm 1857. Đến nay toàn thế giới đã sản xuất được khoảng 250 triệu tấn chấtdinh dưỡng N, P, K.

Cũng theo các nhà khoa học lượng chất dinh dưỡng này cây trồngchỉ hấp thụ được trung bình 20 - 50%, còn bị thất thoát ra môi trường đất, nướcmặt, nước ngầm và không khí.

Chính vì ý nghĩa quan trọng này, chúng tôi giới thiệumột cách chi tiết về yêu cầu chất dinh dưỡngcủa cây trồng, tính chất của đất trồng, các nguyên nhân gây tổn thất chất dinhdưỡng khi bón phân và các giải pháp khắc phục. Một trong những giải pháp có tínhchất cơ bản và lâu dài là sản xuất các loại phân bón có chứa các chất ức chế quátrình nitrat hoá và cố định lântrong đất.

NỘI DUNG
I. CHẤT DINH DƯỠNG CỦA CÂY TRỒNG... 2

I.1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. 2

I.1.1.Nhu cầu về đạm (N). 2

I.1.2.Nhu cầu về lân. 2

I.1.3.Nhu cầu về kali3

I.2. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong câytrồng. 4

I.2.1.Dinh dưỡng đạm.. 4

I.2.2.Dinh dưỡng lân. 5

I.2.3.Dinh dưỡng kali5

I.3. Lượng chất dinh dưỡng bị lấy đi theonông sản. 6

I.4. Các định luật về bón phân. 6

I.4.1.Định luật trả lại6

I.4.2.Định luật tối thiểu. 7

I.4.3.Định luật tương tác giữa các nguyên tố dinh dưỡng và bón phân cân đối7

II. HỆ SINH THÁI CỦA ĐẤT TRỒNG... 8

II.1. Tính chất của một số loại đất trồng. 8

II.1.1.Đất cát9

II.1.2.Đất mặn. 9

II.1.3.Đất phèn. 9

II.1.4.Đất phù sa. 10

II.1.5.Đất xám.. 10

II.1.6.Đất đỏ. 11

II.2. Hệ vi sinh vật trong đất. 11

II.2.1.Vi khuẩn. 12

II.2.2.Vi nấm.. 13

II.2.3.Vi rút13

I.3. Một số quá trình sinh học chủ yếu ởtrong đất. 14

II.3.1.Vai trò của sinh vật trongquá trình chuyển hóa nitơ. 14

II.3.2.Vai trò của phân bón với cây trồng. 16

III. CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY TỔN THẤT CHẤT DINHDƯỠNG... 19

III.1. Đối với phân đạm... 19

III.2. Hiện tượng "mất" lân ởtrong đất. 20

III.2.1.Thành phần các nhóm lân trong đất20

III.2.2.Hiện tượng cố định lân trong đất21

III.3. Sử dụng phân bón và ô nhiễm môitrường đất. 23

III.3.1.Ô nhiễm nitrat23

III.3.2.Phú dưỡng và sự suy giảm chất lượng các nguồn nước. 24

IV. CÁC GIẢI PHÁP HẠN CHẾ TỔN THẤT PHÂN BÓN.. 25

IV.1. Chất ức chế phân giải nitrat. 25

IV.2. Giảm hiện tượng cố định lân. 31

IV.2.1.Bổ sung axit hữu cơ vào đất32

IV.2.2.Sử dụng hợp chất tạo phức với Fe, Al trong phân bón. 32

IV.2.2.1. Về phương pháp sử dụng. 33

IV.2.2.2. Một số kết quả nghiên cứu ứng dụngcủa AVAIL. 33

IV.2.2.3. Phương pháp điều chế AVAIL. 38

KẾT LUẬN.. 41

TÀI LIỆU THAM KHẢO.. 42

Normal0 MicrosoftInternetExplorer4

Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,