Vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành hóa chất

12:48' PM - Thứ sáu, 03/02/2012

Ngày nay tiết kiệm đã trở thành chính sách của các quốc gia trên thế giới. Từ các nước đang phát triển đến các nước phát triển, bất kể nước nghèo hay nước giàu đều quan tâm đến vấn đề tiết kiệm.

Tiết kiệm là khái niệm rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực từ giảm chi phí trong sản xuất đến giảm tiêu hao năng lượng trong đời sống... Hiệu quả cuối cùng đạt được giảm bớt chi tiêu tiền bạc trong hoạt động xã hội.

Liên quan đến những vấn đề tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả có vai trò của công nghệ, thiết bị và con người (ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng). Tuy nhiên ở những nước phát triển, người ta thường nói nhiều hơn tới sử dụng năng lượng hiệu quả. Điều này có thể do ý thức tiết kiệm năng lượng đã trở thành thói quen của đại bộ phận dân cư ở những nước này.

Trên thế giới vài thế kỷ qua đã có một số cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ. Trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực sản xuất sau 10 năm, thậm chí sau vài ba năm đã ra đời những thế hệ công nghệ và thiết bị mới với những tính năng ưu việt như giảm chi phí tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, nâng cao hiệu suất của quá trình hoặc cho sản phẩm có tính năng sử dụng cao hơn. Mặt khác, việc tăng hiệu suất của quá trình công nghệ sẽ giảm được nguồn phát thải ra môi trường. Như vậy, tiết kiệm còn làm cho sản xuất phát triển bền vững.

Trong xây dựng, người ta đã thiết kế và sử dụng những vật liệu xây dựng mới nhằm tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và cách nhiệt tốt, giảm bớt việc cung cấp năng lượng thương mại.

Trong công nghiệp Hóa chất người ta cũng đã thu được những thành tựu quan trọng về cải tiến công nghệ và thiết bị sản xuất nhằm giảm bớt tiêu hao năng lượng, nhất là từ những năm 60 của thế kỷ trước đến nay.

Trong chuyên đề này chúng tôi giới thiệu một số thành tựu khoa học kỹ thuật liên quan tới sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghệ hóa học đang được áp dụng ở nước ta và những kết quả bước đầu thu được ở một số cơ sở sản xuất trong nước.


NỘI DUNG

Trang

1. Mở đầu

3

2. Tiềm năng và sự phát triển nguồn năng lượng ở nước ta

4

2.1. Tiềm năng về nguồn năng lượng

4

2.1.1. Than khoáng

4

2.1.2. Dầu khí

6

2.2. Tình hình khai thác nguồn năng lượng trong những năm qua

8

2.2.1. Tình hình khai thác than

8

2.2.2. Khai thác dầu khí

8

2.2.3. Sản xuất điện

9

2.3. Dự báo phát triển ngành năng lượng Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2025

9

3. Cơ sở pháp lý về tổ chức thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

10

4. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành hóa chất

17

4.1. Những thành tựu đạt được trên thế giới

17

4.1.1. Công nghệ sản xuất phân đạm

17

4.1.2. Công nghệ sản xuất axit sunfuric

22

4.1.3. Công nghệ sản xuất axit photphoric

24

4.1.4. Công nghệ sản xuất photpho vàng

26

4.1.5. Công nghệ sản xuất phân hỗn hợp NPK

27

4.1.6. Công nghệ sản xuất xút - clo

28

4.2. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành Hóa chất Việt Nam

30

4.2.1. Vài nét về phát triển công nghệ mới của ngành Hóa chất Việt Nam

30

4.2.2. Ngành Hóa chất thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

36

5. Kết luận

43

Tài liệu tham khảo

44

Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,