Phát triển sản xuất hóa dược từ nguồn dược liệu sinh vật biển Việt Nam

01:09' PM - Thứ sáu, 03/02/2012

Một trong những nguồn lợi vô cùng to lớn đang được các nước chú trọng nghiên cứu, phát hiện, khai thác và sử dụng từ sinh vật biển là các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao. Các hợp chất đó không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là nguồn dược liệu tự nhiên vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Từ lâu, ở một số nước phát triển như: Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức, Australia, Hàn Quốc…các nhà khoa học đã quan tâm phát triển sản xuất hóa dược từ nguồn dược liệu phong phú được khai thác, chiết xuất từ sinh vật biển để chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, hạn chế tối đa việc đưa hóa chất vào cơ thể người.

Ở Việt Nam, lĩnh vực nghiên cứu khai thác các hợp chất có hoạt tính hóa sinh học của nguồn dược liệu từ sinh vật biển cũng còn khá khiêm tốn, mới được chú ý quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Trong khi đất nước ta có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi. Với bờ biển dài 3.260km (chưa kể các hải đảo…), diện tích vùng đặc quyền kinh tế khoảng một triệu km2 có đủ cả bốn mùa khí hậu, tập trung hàng triệu loài sinh vật biển quý hiếm, là nguồn dược liệu vô tận trời phú.

Việt Nam có hàng nghìn năm lịch sử, với nền y học dân tộc truyền thống lâu đời, kết hợp với y học hiện đại đang phát triển, có chế độ chính trị xã hội ổn định. Nhà nước có các chính sách mới, ưu tiên cho khoa học để có điều kiện phát triển, tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến để hòa nhập với nền kinh tế trí thức của thế giới. Thành công bước đầu của các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ của các nhà khoa học trên cả nước trong những năm gần đây đã có những khích lệ đáng tự hào, đó chính là những tiềm năng to lớn để đóng góp tích cực cho sự phát triến sản xuất hóa dược từ nguồn dược liệu sinh vật biển.

Do vậy, hướng phát triển sản xuất hóa dược từ nguồn dược liệu (Động thực vật - sinh vật biển) của Việt Nam là một hướng đi quan trọng và cần thiết, đó chính là một chiến lược lâu dài cần được quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa. Sự phát triển sản xuất hóa dược từ nguồn sinh vật biển của nước ta chắc chắn sẽ thành công và trong tương lai không xa, đất nước Việt Nam chúng ta sẽ là một trong những nước có nền công nghiệp sản xuất hóa dược từ nguồn dược liệu sinh vật biển ở tầm quốc tế.

Trong chuyên đề này, chúng tôi muốn giới thiệu một số thành tựu về nghiên cứu khai thác, sử dụng hóa dược từ nguồn dược liệu sinh vật biển trên thế giới và những lợi thế, tiềm năng cùng với một số thách thức, hạn chế của Việt Nam về vấn đề phát triển sản xuất hóa dược từ nguồn dược liệu sinh vật biển.

NỘI DUNG

1. Mở đầu

2. Tình hình nghiên cứu, khai thác sử dụng hóa dược từ

nguồn dược liệu sinh vật biển trên thế giới

2.1. Sinh vật biển là kho tàng dược liệu phong phú

2.2. Một số loài sinh vật biển được sử dụng nhiều trong

nghiên cứu sản xuất dược phẩm

2.2.1. Bọt biển

2.2.2. Tảo biển

2.2.3. Động vật giáp xác

2.2.4. Sam

2.2.5. Động vật thân mềm

2.2.6. Động vật Da gai

2.2.7. Cá ngựa

2..2.8. Cá mập

2.3. Thực phẩm chức năng từ một số loài sinh vật biển

3. Lợi thế và tiềm năng của Việt Nam

3.1. Vị trí địa lý thuận lợi, vùng biển rộng lớn

3.2. Nguồn sinh vật biển đa dạng phong phú

3.3. Nền Y Dược học kế thừa và phát triển

3.4. Những chính sách của Nhà nước về việc phát triển nguồn sinh vật biển

4. Một số công trình nghiên cứu dược liệu từ nguồn sinh vật biển

ở Việt Nam

4.1. Các nghiên cứu về nguồn dược liệu từ một số loài

sinh vật biển Việt Nam

4.1.1. Tảo biển

4.1.2. Động vật giáp xác 4.1.3. Sam 4.1.4. Động vật thân mềm

4.1.5. Động vật da gai

4.1.6. Rắn biển

4.1.7. Cá biển

4.1.8. Các loài sinh vật biển khác

4.1.9. Các đề tài hợp tác quốc tế

4.2. Nghiên cứu nuôi trồng, sinh sản nhân tạo sinh vật biển

làm nguồn dược liệu quý hiếm

5. Những thách thức và hạn chế của Việt Nam

Kết luận và kiến nghị

Tài liệu tham khảo

Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất


Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,