Tiềm năng sử dụng một số nguyên liệu thực vật để sản xuất thuốc BVTV nguồn gốc thảo mộc

TS. Lê Đăng Quang
11:05' AM - Thứ ba, 19/09/2017

MỞ ĐẦU

Quá trình trao đổi sinh hóa trong thực vật sản xuất ra các hợp chất sinh học được gọi là ''chất chuyển hóa thứ cấp'' có nhiều chức năng và hoạt tính sinh học liên quan tới sinh thái của thực vật. Một trong số chức năng đó liên quan đến khả năng bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh, côn trùng và sinh vật phá hại. Các hợp chất này thường ảnh hưởng đến côn trùng, sâu bệnh, sự tấn công của các loài phá hại và sự xâm lấn của cây cỏ tới dinh dưỡng cây trồng. Một số các hợp chất, như các limonoid, azadirachtin, không chỉ đóng vai trò gây ngán ăn mà còn gây độc khi bị hấp thụ hoặc ăn bởi côn trùng. Sự đa dạng của những hợp chất như vậy rất phong phú.Tuy nhiên, chỉ một số ít đã được phát triển thành thương mại sản phẩm như thuốc trừ sâu hoặc “kích thích sinh trưởng”. Trong khi đó, có tới hàng ngàn hợp chất và các chiết xuất từ thực vật đã được phát triển thành thuốc.

Vào cuối những năm 1980 và đầu năm 1990 người ta đã quan tâm hơn trong sản phẩm BVTV nguồn gốc tự nhiên.Tuy nhiên, các quan tâm trong việc sàng lọc các sản phẩm tự nhiên bị mờ dần do trong thời điểm đó sự nhấn mạnh về kỹ thuật biến đổi gen di truyền trên thực vật tăng lên. Sinh học phân tử và sinh hóa học đã cải tiến và làm rõ sự hiểu biết trong những con đường sinh tổng hợp ở thực vật và những thông tin này có thể hỗ trợ các nhà khoa học trong nghiên cứu tương tác giữa thực vật-dịch hại-thuốc BVTV. Hiện nay, rất ít hoạt chất tiềm năng có tính thương mại được tổng hợp từ con đường hóa học, do đó chắc chắn là nhiều sản phẩm nguồn gốc thực vật sẽ có cơ hội thay thế vị trí thương mại cũng như quy mô về sản lượng. Thực tế có rất nhiều họ thực vật và nhóm các hợp chất cần phải có nghiên cứu thêm và có các tiêu chí được sử dụng để chọn cây chứ không chọn ngẫu nhiên. Một trong các tiêu chí để có thể xây dựng được nguồn nguyên liệu thực vật là cần có sự hiểu biết về các chi loài thực vật có hoạt tính, hiểu biết về sinh trưởng và phát triển của loài thực vật làm nguyên liệu và sinh thái thổ nhưỡng của vùng trồng. Ngoài ra cần liên tục nghiên cứu về các hoạt chất và sự biến đổi thành phần cũng như hàm lượng hoạt chất trong cây theo vị trí địa lý, mùa vụ và thời điểm thu hoạch. Chuyên đề này cung cấp các thông tin về nguồn thực vật có hoạt tính tiềm năng và đặc điểm một số thực vật đang được sử dụng để sản xuất thuốc BVTV thảo mộc.

MỤC LỤC

I. MỘT SỐ CHI HỌ THỰC VẬT CÓ HOẠT TÍNH GÂY NGÁN ĂN VÀ TRỪ SÂU
1.1 Phân lớp mộc lan
1.2 Monocots (cây một lá mầm)
1.3 Nhánh Thài Lài
1.4 Thực vật hai lá mầm
1.5 Nhánh Hoa Hồng
II. MỘT SỐ NGUYÊN LIỆU THỰC VẬT PHỔ BIẾN SẢN XUẤT THUỐC BVTV
2.1 Cây Neem
2.2 Cúc Trừ Sâu
2.3 Cây Ruốc Cá
2.4 Cây Khổ Sâm cho rễ
2.5 Cây Ryania Speciosa
III. MỘT SỐ THỰC VẬT ĐƯỢC CÔNG BỐ CÓ HOẠT TÍNH BVTV
3.1 Hoạt tính diệt tuyến trùng của các loại thảo mộc kháng tuyến trùng
3.2 Hoạt tính sinh học của nguồn thực vật có hoạt tính trừ nhện
3.3 Các loại thảo mộc có hoạt tính phòng trừ bệnh đối với cây trồng
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,