Thiêu kết quặng Apatit loại II vụn dùng làm nguyên liệu sản xuất Photpho vàng

TS, Nguyễn Huy Phiêu
02:25' PM - Thứ ba, 19/09/2017

MỞ ĐẦU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về chế biến sâu quặng apatit khi làm việc tại tỉnh Lào Cai vừa qua, chúng tôi thấy có 3 vấn đề có thể giải quyết một cách hiệu quả là:

1. Tận dụng quặng này. Như đã biết, hiện nay các nhà máy sản xuất photpho vàng đều dùng quặng cục apatit loại I và quặng cục apatit loại II. Trong khi các loại quặng này ngày càng trở nên khan hiếm.

Ngoài ra, trong quá trình tuyển nổi quặng apatit loại III cũng thải ra khoảng 8% loại quặng chưa phong hóa, gọi là tảng sót, hiện cũng chưa có hướng sử dụng.

2. Chế biến toàn bộ phần thải của sản xuất thức ăn khoáng cho gia súc (Dicanxi photphat), gọi là phân trắng, thành supe photphat kép. Phân trắng không tan trong nước nên bón cho cây trồng ngắn ngày cũng kém hiệu quả. Cứ sản xuất 1T dicanxi photphat sẽ có khoảng 600-700 kg phân trắng. Với công suất của 2 nhà máy sản xuất dicanxi photphat của Công ty cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang và Công ty Hóa chất Phúc Lâm là 200.000 T/n, lượng phân trắng sẽ vào khoảng 140.000T. Lượng đó có thể chế biến thành ~140.000 Tấn supe photphat kép, tương đương 2 nhà máy supephotphat Long Thành.

3. Sử dụng bã thải photphogip và xỉ lò photpho làm vật liệu xây dựng.
Giải quyết được 3 vấn đề nêu trên sẽ góp phần làm cho khu công nghiệp ở Lào Cai gọn sạch và tăng thêm tổng giá trị sản phẩm hàng hóa, tạo thêm việc làm có thu nhập tốt cho hàng trăm lao động.

Trong chuyên đề này, chúng tôi giới thiệu phương pháp thiêu kết quặng đã được phổ biến ở nhiều nước và đã thực hiện ở Công ty gang thép Thái Nguyên, đồng thời đề xuất một số giải pháp phù hợp với hoàn cảnh cụ thể ở khu vực Lào Cai.

MỤC LỤC

Mở đầu
1. Quá trình phát triển công nghệ thiêu kết quặng
2. Nguyên liệu để sản xuất photpho
2.1. Quặng photphat
2.2. Chất trợ dung
2.3. Nhiên liệu để thiêu kết
3. Quá trình thiêu kết quặng
3.1. Khái quát về lý thuyết của quá trình thiêu kết
3.2. Tính toán thành phần phối liệu
3.3. Sơ đồ công nghệ thiêu kết quặng
3.4. Hiệu quả của thiêu kết quặng
3.5. Phương pháp mới - phương pháp năng lượng - công nghệ
4. Đề xuất giải pháp thiêu kết quặng apatit loại II vụn
4.1. Sử dụng hỗn hợp quặng apatit II vụn với quặng tảng sót
4.2. Về nhiên liệu
4.3. Về thiết bị
Kết luận
Tài liệu tham khảo

Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,