Phương pháp đơn giản phát hiện thuốc trừ sâu trong mật ong

09:09 SA @ Thứ Năm - 04 Tháng Ba, 2021

Ở nhiều nơi trên thế giới, người nông dân vẫn phun thuốc trừ sâu với hàm lượng quá mức cho phép lên cây trồng. Trong số đó có những loại thuốc trừ sâu là chất độc thần kinh như pyrethroid, chúng ảnh hưởng đến hoạt động của não và hệ thần kinh, khiến cho côn trùng tê liệt và chết.

Mặt khác, pyrethroid cũng là một trong hai nhóm thuốc trừ sâu chính gây ra sự hỗn loạn trong đàn ong, khiến cho ong thợ rời khỏi tổ, dẫn đến việc ong chúa và các con ong khác trong tổ chết dần. Trong khi đó, ong lấy mật là chỗ dựa quan trọng của rất nhiều nông dân trên thế giới, chúng giúp họ thụ phấn cho những diện tích lớn cây trồng trị giá hàng tỉ USD.

Từ trước đến nay, việc chiết xuất để xác định pyrethroid thường rất khó khăn do các tính chất hóa học đặc biệt của nó.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo (Canađa) mới đây đã phát triển kỹ thuật hoàn toàn tự động và thân thiện môi trường để chiết xuất pyrethroid từ mật ong. Đây là phương pháp vi chiết xuất pha rắn (SPME), cho phép xác định dễ dàng xem hàm lượng pyrethroid trong mật ong có cao hơn những mức hàm lượng an toàn đối với con người hay không. Phương pháp này cũng giúp xác định vị trí người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu và lượng thuốc trừ sâu được sử dụng.

Giáo sư hóa học Janusz Pawliszyn trong nhóm nghiên cứu tại Đại học Waterloo cho biết, pyrethroid khó tan trong nước và trên thực tế thường lơ lửng trong mật ong. Các nhà nghiên cứu đã bổ sung một lượng nhỏ rượu để hoà tan pyrethroid trước khi chiết xuất bằng hệ thống SPME tự động.

Các nhà khoa học hy vọng, phương pháp đơn giản của họ sẽ giúp các cơ quan xác định những địa điểm sử dụng thuốc trừ sâu pyrethroid ở hàm lượng không an toàn, việc đó cuối cùng sẽ giúp bảo vệ quần thể ong mật.

Tại Canađa, Luật về các sản phẩm kiểm soát dịch hại quy định rõ giới hạn dư lượng hóa chất tối đa cho phép trong thực phẩm. Cục Thanh tra thực phẩm là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra dư lượng hóa chất trong thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu nói trên cho biết, dư lượng thuốc trừ sâu ở tất cả những sản phẩm mật ong mà họ đã kiểm nghiệm bằng phương pháp mới cho đến nay đều nằm trong ngưỡng cho phép.

HV

Theo ScienceDaily, 11/2020