Trung Quốc chuyển hướng sang xuất khẩu xút

Công nghiệp Hóa chất số 12/2020
11:12' AM - Thứ hai, 11/01/2021

Song song với việc cắt giảm sản xuất, các công ty sản xuất xút tại Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hướng sang các thị trường nước ngoài nhằm đối phó với sự sụt giảm nhu cầu trong nước sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã góp phần khiến cho giá xút xuất khẩu từ khu vực Đông Bắc Á giảm xuống khoảng 235-260 USD/tấn FOB vào cuối tháng 2-2020, mặc dù lượng xút xuất khẩu từ Trung Quốc bị ảnh hưởng vì các hạn chế về hậu cần và quy định cách ly 14 ngày đối với tàu thuyền. Các công ty kinh doanh và khách hàng mua xút đã gặp khó khăn trong việc thuê tàu đi các tuyến đến bờ biển phía Tây nước Mỹ vì thiếu hàng vận chuyển lượt về.

Trong khi đó, xuất khẩu xút của Mỹ trong tháng 5/2020 giảm 23% vì giá tăng cao hơn so với một số khu vực sản xuất hàng đầu khác.
Tháng 4 -2020 Mỹ xuất khẩu 554 nghìn tấn xút, giảm 2,6% so với tháng trước, do tỷ lệ vận hành công suất của các nhà máy xút-clo giảm từ 90% trong tháng 3 xuống chỉ còn 68% trong bối cảnh nhu cầu clo và các sản phẩm cuối dòng như PVC, axit HCl giảm mạnh.

Do tiêu thụ nội địa yếu và khả năng hồi phục của thị trường không chắc chắn, một số nhà sản xuất xút ở khu vực ven biển của Trung Quốc đang chuyển hướng ngày càng nhiều sản phẩm ra thị trường xuất khẩu. Đồng thời, nhiều nhà sản xuất khác cũng đang tính đến khả năng xuất khẩu.

Ở các nước khác trong khu vực Đông Bắc Á, các nhà sản xuất cuối dòng phải tuân theo một số quy định hạn chế về hậu cần khi vận chuyển sản phẩm vinyl vào Trung Quốc, nhưng tình hình này đã được khắc phục mà không gây ra tình trạng thắt chặt nguồn cung xút. Mặc dù vậy, một số nhà sản xuất đã trở nên cẩn thận hơn và tập trung vào những đơn hàng đã cam kết, trước khi đánh giá khả năng đáp ứng các đơn hàng bổ sung.

Nhưng trên thực tế chỉ một số ít nhà sản xuất xút của Trung Quốc có khả năng xuất khẩu, vì vậy nhiều nhà máy xút-clo tại đây đã giảm tỷ lệ vận hành công suất hoặc tạm thời ngừng vận hành để ngăn chặn tình trạng tồn kho quá nhiều khi lượng hàng xuất khẩu giảm đi. Tại các tỉnh Sơn Đông, Hồ Bắc và An Huy, các dây chuyền sản xuất xút-clo với công suất tổng cộng khoảng 1,5 triệu tấn/năm đã ngừng hoạt động. Tỷ lệ vận hành công suất nhìn chung của các nhà máy xút-clo tại miền Đông Trung Quốc và tỉnh Sơn Đông giảm xuống 55-65%.

Từ cuối tháng 2, nhu cầu xút trong nước bắt đầu phục hồi nhưng vẫn duy trì ở mức thấp. Tình trạng phong toả giao thông đường bộ đã giảm nhẹ ở các khu vực của Trung Quốc, hoạt động vận chuyển xút đã trở nên thuận lợi hơn, nhưng phần lớn các nhà sản xuất cuối dòng đã dừng hoạt động ở những giai đoạn đầu của dịch thì nay vẫn chưa khởi động lại sản xuất với công suất bình thường trước đó. Một số ngành sản xuất cuối dòng như giấy, dệt nhuộm và các cơ sở hóa chất công nghiệp cũng chỉ vận hành ở công suất thấp hơn bình thường.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở các khu vực Bắc, Tây Bắc và Tây Nam Trung Quốc ít nghiêm trọng hơn, nhưng nhìn chung tỷ lệ vận hành công suất của các nhà máy vẫn giảm, chỉ đạt khoảng 70-75%.

Việc cắt giảm hoạt động đã giúp ổn định giá xút trên thị trường nội địa của Trung Quốc. Giá xút tại Sơn Đông tăng nhẹ khi các biện pháp phong toả hậu cần được áp dụng. Nhưng giá hợp đồng xút đối với các nhà sản xuất alumin không thay đổi và giữ ở mức 1.720 nhân dân tệ (245 USD)/tấn. Giá xút tại các khu vực Bắc và Tây Nam Trung Quốc giảm, trong khi đó không thay đổi ở khu vực miền Đông.

Nhu cầu nguyên liệu xút lỏng cho sản xuất xút vảy đã giảm đáng kể do các nhà sản xuất không thể vận chuyển hàng.

Thị trường clo thương mại nội địa tại Trung Quốc duy trì ổn định khi các biện pháp phong toả vận chuyển được nới lỏng dần. Giá clo tại Sơn Đông và khu vực Miền Bắc Trung Quốc dao động trong phạm vi 100-300 nhân dân tệ/tấn, nhưng có dấu hiệu giảm ở một số khu vực. Giá clo tại miền Đông nhìn chung ổn định. Ở các nhà sản xuất các sản phẩm dẫn xuất, tiêu thụ clo tương đối chậm, mặc dù nhu cầu dự kiến sẽ phục hồi trong ngắn hạn khi các biện pháp phong toả được nới lỏng.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,