Bảo vệ ngành sản xuất bằng công cụ phòng vệ thương mại

02:33 CH @ Thứ Hai - 20 Tháng Mười Một, 2023

Kể từ khi bắt đầu hội nhập đến nay, Việt Nam có 6 vụ điều tra tự vệ thương mại, 16 vụ điều tra chống bán phá giá, 2 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế, 1 vụ điều tra chống trợ cấp…Tổng thể có 22 vụ việc áp dụng phòng vệ thương mại. Việc sử dụng các công cụ phòng vệ đã giúp nhiều doanh nghiệp và ngành sản xuất Việt Nam bảo vệ được lợi ích chính đáng trước các hành vi cạnh tranh không công bằng.

Sức chứa của nhà kho này là 200 nghìn tấn phân bón, tương đương hơn 6 tháng sản xuất. Những năm 2016 nhà kho này không còn chỗ chứa. Phân bón tràn ra lấp kín các con đường quanh nhà máy. Sản xuất đình trệ, những người lao động của Công ty DAP Vinachem đã có một thời kỳ khó khăn không thể nào quên.

Những khó khăn của DAP Vinachem thời kỳ đó bắt nguồn từ việc phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến với giá bán giảm sâu bất thường, thấp hơn nhiều so với mặt bằng giá phân bón DAP, MAP vốn ổn định nhiều năm. Để tự bảo vệ mình trước hành vi cạnh tranh không công bằng này, các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã liên kết lại nộp đơn lên Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công Thương xin áp dụng biện pháp tự vệ thương mại.

Sau 4 năm, biện pháp tự vệ đối với mặt hàng DAP đã hết hiệu lực. Lúc này DAP Vinachem nói riêng và ngành sản xuất DAP, MAP trong nước nói chung đã đủ năng lực, tiềm lực để đứng vững tại thị trường trong nước. Thậm chí hàng nghìn tấn phân bón DAP, MAP made in Vietnam đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.