Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines: Tạo điều kiện để phân bón Bình Điền sớm tham gia thị trường Philippines

11:00 SA @ Chủ Nhật - 07 Tháng Bảy, 2024

Chiều 6/7/2024, tại trụ sở Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, Ngài Francisco P.Tiu Lauren Jr. đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Tổng Giám đốc công ty, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Bộ NN-PTNT Việt Nam từ ngày 6 đến 9/7/2024.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Francisco P.Liu Laurel thăm và làm việc tại Công ty Bình Điền chiều ngày 6-7

Nằm trong chương trình thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ tham quan trong mô hình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL và mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, trước khi có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp; an ninh lương thực và phát triển bền vững; thúc đẩy thương mại nông sản và đẩy mạnh hợp tác KHKT và kết nối doanh nghiệp hai nước.

Chiều 6/7/2024, Bộ trưởng Francisco P.Liu Lauren Jr. đã có những trao đổi với lãnh đạo Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền về định hướng và triển vọng phát triển của ngành nông nghiệp Philippines, đồng thời mong muốn doanh nghiệp lớn và uy tín về lĩnh vực phân bón như Bình Điền hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp có cùng ngành hàng của Philippines phát triển.

Bộ trưởng Francisco cho biết: “Ngành Nông nghiệp Philippines tuy phát triển mạnh nhưng chưa khai thác tối đa. Chính vì vậy, chuyến thăm lần này là cơ hội để hai nước cùng nhau học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để cải thiện sản xuất nông nghiệp cho cả hai bên. Đồng thời cũng tìm hiểu để có thể nhập khẩu phân bón từ Việt Nam sang Philippines, hoặc có thể thành lập những công ty liên doanh để sản xuất và bán phân bón trực tiếp cho nông dân tại Philippines. Chúng tôi cũng mong muốn học hỏi, tìm hiểu những chính sách, thông tin, tình hình cập nhật thị trường, chuỗi cung ứng cho sản xuất nông nghiệp để áp dụng tại Philippines. Tôi cho rằng thị trường nông nghiệp nói chung và thị trường phân bón nói riêng tại Philippines đang mở rộng, sẽ là cơ hội cho Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền nghiên cứu xuất khẩu phân bón sang đây”.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, đã thông tin sơ lược với đoàn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Philippines về 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển của thương hiệu Bình Điền trên toàn quốc và vươn tầm ra một số quốc gia trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar…

Ông Ngô Văn Đông trao đổi thông tin tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, ông Ngô Văn Đông cũng cho biết kết quả đạt được của Mô hình canh tác lúa thông minh vùng ĐBSCL cũng như các kết quả hợp tác giữa Bình Điền và IRRI về công tác chuyển giao các tiến bộ KH-KT cho người dân trồng lúa của Việt Nam, cũng như các công việc đang triển khai mô hình canh tác một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL đang được Bọ NN&PTNT chỉ đạo thực hiện…

"Chúng tôi rất vinh dự khi ngài Bộ trưởng và phái đoàn thăm và làm việc tại công ty. Hy vọng, chúng ta sẽ có được sự hợp tác để cùng phát triển vì tương lai của hai nền nông nghiệp nói chung. Đề nghị ngài Bộ trưởng và các thành viên của Bộ hỗ trợ để Bình Điền có chuyến làm việc sớm nhất, nhằm tìm hiểu nền nông nghiệp Philippines, đồng thời kết nối với các doanh nghiệp tại đây để hợp tác, liên doanh. Bình Điền là thương hiệu uy tín ở Việt Nam, các sản phẩm của công ty đều được phát triển dựa trên những nghiên cứu khoa học, bài bản, nên chất lượng luôn được đảm bảo ở mức cao nhất, đem đến cho người nông dân sự tin cậy nhất”, ông Ngô Văn Đông nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bình Điền và Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ thành lập nhóm kỹ thuật nhằm phối hợp trao đổi thông tin về chuyên môn, trước khi có chuyến làm việc chi tiết và kết nối Bình Điền với các doanh nghiệp có cùng ngành hàng tại Philippines trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Francisco P.Liu Lauren Jr. cũng cho rằng triển vọng hợp tác giữa Bình Điền và ngành nông nghiệp Philippines là rất tiềm năng, đồng thời khẳng định: “Tôi có thể nhìn thấy sự hợp tác này rất là tuyệt vời, rất là xuất sắc sau khi đến đây gặp và làm việc trực tiếp với công ty, phía Philippines chúng tôi mong muốn nhập khẩu, muốn có được những sản phẩm phân bón chất lượng. Ngoài ra chúng tôi mong muốn hợp tác cùng với Công ty Bình Điền để học hỏi chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc cây trồng. Chúng tôi hy vọng trong ngắn hạn, chúng ta đi đến được các thỏa thuận về nhập khẩu và phân phối sản phẩm của Bình Điền qua Philippines và xa hơn là có thể bàn được việc liên doanh hợp tác phát triển chung. 

Khi đến làm việc trực tiếp với Công ty Bình Điền, chúng tôi thấy được cách quản lý, quản trị của công ty; về mặt chuyên môn, rõ ràng công ty là một chuyên gia về phân bón và các đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, chúng tôi thấy tiềm năng hợp tác rất là tốt”.

Bộ trưởng Francisco cùng phái đoàn Bộ Nông nghiệp Philippines đã đi thăm nhà máy sản xuất hiện đại của Bình Điền trước khi kết thúc chuyến làm việc và mở ra cơ hội hợp tác cùng phát triển trong tương lai gần.