Hội nghị Đại biểu Công ty CP Phân bón miền Nam năm 2024

02:44 CH @ Thứ Hai - 27 Tháng Năm, 2024

Chiều 24/5 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Phân bón Miền Nam đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu người lao động. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; ông Phùng Quang Hiệp - Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Nguyễn Huy Thông - Ủy viên BTV Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cùng 121 đại biểu của Công ty đại diện cho hơn 530 người lao động Công ty.

Ông Đặng Tấn Thành – Tổng Giám đốc công ty báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người Lao động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ông Đặng Tấn Thành, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cho biết, năm 2023, Công ty luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, quan tâm, hỗ trợ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã góp phần rất quan trọng vào kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2023.

Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 1.444 tỷ đồng; Tổng doanh thu đạt 1.652 tỷ đồng, đạt 110%so với kế hoạch năm 2023; Lợi nhuận trước thuế đạt 56,981 tỷ đồng, đạt 285% so với kế hoạch năm 2023.

Trong năm vừa qua, Công ty đã tiếp tục rà soát, sửa đổi, xây dựng quy chế, quy định nội bộ: Quy chế tiếp công dân và Người lao động; Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế hoạt động và quản lý điều hành; Quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở; định mức tiêu hao nguyên nhiên liệu, vật liệu phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Công ty đã xây dựng và ban hành thang bảng lương mới áp dụng trong toàn Công ty để đảm bảo thu nhập cho người lao động đang làm việc. Thực hiện tốt chế độ cho người lao động phải nghỉ do dừng sản xuất dây chuyền Axit ở những thời điểm giá Axit sản xuất cao hơn giá Axit nhập khẩu.

Công ty luôn quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Năm 2023, thu nhập bình quân của người lao động theo quyết toán quỹ tiền lương năm 2023 đạt 10.759.000 đồng/người/tháng, bằng 103% so với kế hoạch. Song thực tế thu nhập bình quân thực tế đã chi cho người lao động là 15.700.000 đồng/người/tháng (bao gồm từ nguồn quỹ lương và quỹ khen thưởng năm trước chuyển qua).

Các chế độ khác của người lao động cũng được Công ty thực hiện đầy đủ như: Tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động tham quan du lịch; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; hỗ trợ kịp thời cho những công nhân lao động gặp khó khăn; tặng quà sinh nhật cho cán bộ công nhân viên, người lao động; khen thưởng cho con của Người lao động đạt thành tích tốt trong học tập; tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi, đêm hội trăng rằm...

Đặc biệt, công ty đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với 07 sáng kiến, cải tiến máy móc, thiết bị được áp dụng trong hoạt động sản xuất, giúp tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Tổng số tiền tiết kiệm được từ phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2023 là 2.518.490.000 đồng.

Đại biểu tham luận

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe: Báo cáo hoạt động tài chính và sử dụng các quỹ: Khen thưởng, phúc lợi, an sinh xã hội và thực hiện chế độ chính sách cho người lao động; Báo cáo kết quả tổng hợp Hội nghị người lao động ở các Nhà máy trực thuộc; đóng góp quỹ An sinh xã hội; Các tham luận tại Hội nghị và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty giải đáp các kiến nghị.

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam phát biểu 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đánh giá cao việc Công ty CP Phân bón Miền Nam đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động đúng yêu cầu, đảm bảo tính dân chủ, khách quan. Người lao động được quyền đề đạt những nguyện vọng liên quan đến quyền lợi của mình.

Ông Nguyễn Phú Cường nêu rõ, năm 2023 là năm rất khó khăn của ngành hoá chất. Đặc biệt là thời điểm quý 1, cả doanh thu và lợi nhuận Công ty CP Phân bón Miền Nam đều giảm mạnh. Ngoài ra, việc thiếu quặng đã gây sức ép đối với sản xuất. Thị trường bó hẹp, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến cuối quý 2, đầu quý 3, khi có cơ hội, Phân bón Miền Nam đã tận dụng rất tốt để bứt phá nên kết thúc năm, sản xuất kinh doanh của công ty đã đạt kết quả đáng ghi nhận khi lợi nhuận vượt kế hoạch, doanh thu đạt kế hoạch. “Các số liệu doanh thu, lợi nhuận đã khẳng định sự đoàn kết của người lao động, đóng góp lớn vào con số doanh thu trên 57 nghìn tỷ, lợi nhuận trên 3.500 tỷ đồng của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn, kết quả này là đáng mừng. Tôi ghi nhận và cảm ơn sự nỗ lực đóng góp của tập thể công ty đối với kết quả chung toàn Tập đoàn Hoá chất Việt Nam” – ông Nguyễn Phú Cường bày tỏ.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Phú Cường lưu ý Công ty CP Phân bón Miền Nam cần tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo sản phẩm an toàn, giao hàng đúng hẹn. Cần nỗ lực cải tiến công nghệ, giảm phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, thay thể bằng năng lượng sinh khối và mặt trời để giảm bớt sức ép về chi phí năng lượng, giảm phát thải, nâng cao sức cạnh tranh.

“Sản xuất kinh doanh có năm thuận lợi, có lợi nhuận cao, có năm khó khăn, lợi nhuận giảm. Điều quan trọng là ta có một tập thể đoàn kết, đội ngũ người lao động sẽ quyết định sự ổn định của công ty. Công ty CP Phân bón Miền Nam đang có thị trường ổn định, có lực lượng lao động chuyên môn cao, đoàn kết. Nếu cùng nhau đoàn kết, đồng lòng thì sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển” – ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Hội nghị cũng công bố các Quyết định Khen thưởng và phát động phong trào thi đua năm 2024. Kết thúc hội nghị, Nghị quyết Hội nghị đã được đồng thuận thông qua.