Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty CP Phân bón Bình Điền năm 2024

10:55 SA @ Thứ Hai - 27 Tháng Năm, 2024

Sáng 24/5 tại Long An, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2024. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Nguyễn Huy Thông, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam; ông Nguyễn Văn Quí - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An.

Ông Võ Minh Thanh, Giám đốc Nhà máy Bình Điền Long An báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết hội nghị đại biểu NLĐ năm 2023, ông Võ Minh Thanh, Giám đốc Nhà máy phân bón Bình Điền cho biết năm qua, tình hình kinh tế nói chung và ngành sản xuất kinh doanh phân bón nói riêng gặp nhiều khó khăn thách thức cả trong và ngoài nước. Song phát huy thuận lợi từ thương hiệu và uy tín của “Phân bón Đầu Trâu” tiếp tục được bà con nông dân trong và ngoài nước tin dùng, cùng hệ thống phân phối rộng lớn, đặc biệt là sự đồng lòng, đoàn kết của người lao động đã giúp Công ty vượt qua khó khăn thách thức.

Kết thúc năm 2023, sản lượng sản xuất của công ty đạt 582.115 tấn, so với cùng kỳ đạt 111,8%; Sản lượng tiêu thụ đạt 579.505 tấn, so với cùng kỳ đạt 113,6%; Tổng doanh thu: 8.727.211 triệu đồng, so với cùng kỳ đạt 100,1%, so với kế hoạch năm 2023 đạt 116,8%; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất: 196,239 tỷ đồng, so với cùng kỳ đạt 79,9%, so với kế hoạch năm 2023 đạt 89,2%; Lợi nhuận trước thuế thực hiện riêng Công ty Mẹ đạt 237,488 tỷ đồng, so với cùng kỳ đạt 142,9%, so với kế hoạch năm 2023 đạt 153,2%.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty và ông Lê Bá Định, Chủ tịch Công đoàn Công ty ký Thỏa ước lao động Tập thể năm 2024

Kết quả sản xuất kinh doanh tương đối khả quan đã giúp cho công ty đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Năm 2023, thu nhập bình quân của người lao động là 17,2 triệu đồng, đạt 132,5% so với kế hoạch. Đây cũng là mức thu nhập cao nhất trong các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Các chế độ khác của người lao động cũng được Công ty thực hiện đầy đủ, như: tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động tham quan du lịch với mức 10 triệu đồng/người; phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể người lao động; hỗ trợ kịp thời cho những công nhân lao động gặp khó khăn; tặng quà sinh nhật cho cán bộ công nhân viên, người lao động; tổ chức trại hè và khen thưởng cho con của CBCNV đã đạt thành tích tốt trong học tập...

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 về thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của tập thể, cá nhân người lao động làm lợi cho Công ty với số tiền gần 6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường đánh giá cao công tác chuẩn bị hội nghị của Công ty CP Phân bón Bình Điền. Báo cáo tổng kết hội nghị người lao động cho thấy tinh thần dân chủ. Người lao động đã tham gia cùng lãnh đạo công ty trong công tác xây dựng chính sách, đường hướng phát triển. Công ty cũng đáp ứng được các yêu cầu của người lao động theo đúng khung khổ pháp luật.

Nhìn lại năm 2023, ông Nguyễn Phú Cường chia sẻ, đây là năm vô cùng khó khăn cho các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn. Quý 1/2023, lần đầu tiên sau 6 năm, Bình Điền ghi nhận lỗ. Nhưng bắt đầu vào cuối quý 2 và đầu quý 3, kết quả sản xuất kinh doanh của Bình Điền đã có sự khởi sắc. Hết năm 2023, mức doanh thu mà Bình Điền đạt được cũng là mức kỷ lục, đóng góp phần lớn vào doanh thu của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam.

“Kết quả này là sự nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo và người lao động công ty trong việc nỗ lực, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành mục tiêu về doanh thu, giá trị sản xuất công nghiệp. Đây là kết quả quan trọng, đóng góp lớn vào kết quả chung của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Tôi biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể người lao động Bình Điền trong kết quả chung của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam” – ông Nguyễn Phú Cường ghi nhận.

Thời gian qua, Bình Điền luôn nằm trong Top 5 đơn vị có doanh thu, lợi nhuận lớn nhất Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Điều này có được nhờ vốn quý nhất là tập thể người lao động có chuyên môn, có sự đoàn kết, quyết tâm và thương hiệu phân bón đã được xây dựng qua rất nhiều năm, được người tiêu dùng đón nhận.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Cường cũng lưu ý, nếu quyết tâm gìn giữ và phát triển thương hiệu thì sẽ giữ được nhưng nếu không quan tâm gìn giữ thì sẽ không còn. Vì vậy, với vị trí là đơn vị mạnh, tập thể mạnh, đường hướng phát triển tốt, Công ty CP Phân bón Bình Điền cần tập trung xây dựng mô hình canh tác thông minh. Đồng thời tay đổi việc sử dụng năng lượng, hướng tới giảm phát thải. Việc thay đổi sẽ không chỉ đòi hỏi ban lãnh đạo mà người lao động cũng cần tham gia.

“Ngành phân bón đang chịu sức ép ngày càng lớn về công nghệ giảm phát thải, diện tích canh tác, mô hình canh tác. Hiện nay ngành phân bón có khoảng 1.000 doanh nghiệp tham gia sản xuất, năng lực sản xuất là trên 30 triệu tấn. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường nội địa chỉ hơn 11,5 triệu tấn, như vậy sức cạnh tranh là rất lớn. Nếu không thay đổi thì không thể cạnh tranh được. Ai làm được việc này? Đó chính là người lao động, từ khâu sản xuất, vận hành đều cần thay đổi để giảm chi phí sản xuất. Từ đó người lao động mới có được thu nhập, giữ được mức thu nhập cao nhất tập đoàn như hiện nay” – ông Nguyễn Phú Cường lưu ý.

Khẳng định sức mạnh lớn nhất của Bình Điền là người lao động, ông Nguyễn Phú Cường tin tưởng, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, người lao động sẽ tiếp tục chung tay nỗ lực tiếp tục xây dựng “mái nhà chung” Bình Điền ổn định, phát triển, mang lại thu nhập cao cho người lao động.

Hội nghị đã tiến hành bầu Ban Thanh tra nhân dân gồm 5 người. Đồng thời công bố các danh hiệu thi đua. Công đoàn công ty đã phát động phong trào thi đua năm 2024. Kết thúc hội nghị, Nghị quyết hội nghị đã được đồng thuận thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

Cũng tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân của Công ty đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen cho những thành tích trong năm 2023.