Hội nghị Người lao động Công ty CP Cao su Đà Nẵng

08:51 SA @ Thứ Tư - 22 Tháng Năm, 2024

Ngày 21/5/2023, tại Đà Nẵng, Công ty CP Cao su Đà Nẵng đã tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2024. Đến dự có đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Hữu Tú, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Huy Thông, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cùng 300 đại biểu đại diện cho hơn 1800 người lao động Công ty.

Đồng chí Chu Quang Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2023 và phương hướng năm 2024

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2023 và phương hướng năm 2024, đồng chí Chu Quang Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch cho biết, năm 2023, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, giá dầu, giá vàng và tỷ giá đô la Mỹ liên tục tăng cao. Tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, chiến sự Nga-Ukraina và chiến tranh Trung Đông ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động giao thương hàng hóa và thanh toán quốc tế. Công tác tiêu thụ xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn do vận chuyển phải đi đường vòng để tránh xung đột làm cho chi phí vận chuyển quốc tế tăng rất cao. Nhiều nước đồng nội tệ bị mất giá mạnh so với đồng USD làm cho giá bán săm lốp nhập khẩu tại thị trường bản địa tăng cao. Vì vậy, sản lượng tiêu thụ và kim ngạch xuất khẩu không đáp ứng được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Tại thị trường nội địa, tổng cầu săm lốp giảm mạnh, chính sách cấm xe quá tải và kiểm soát chặt room tín dụng của ngân hàng làm cho các Doanh nghiệp vận tải rất là khó khăn, xu hướng chuyển qua sử dụng những loại săm lốp giá rẻ. Hàng trăm thương hiệu lốp nhập ngoại đang tiêu thụ, với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, sản phẩm của các doanh nghiệp FDI có giá bán rất cạnh tranh tại thị trường Việt Nam...

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết vượt khó của tập thể người lao động, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Tập đoàn HCVN, Hội đồng quản trị Công ty, và đặc biệt là sự năng động, sáng tạo và quyết đoán của Ban Điều hành, Công ty đã thực hiện thành công nhiệm vụ SXKD năm 2023. Cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 4.232 tỷ đồng; Tổng doanh thu tiêu thụ đạt 4.658 tỷ đồng; Doanh thu thuần đạt 4.495 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 307 tỷ đồng; Thu nhập bình quân của người lao động đạt 14,8 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm, Công ty đảm bảo tiền lương và thu nhập cho người lao động ổn định. Xây dựng mới và sửa đổi, bổ sung quy định trả lương của một số bộ phận, đơn vị phù hợp với thực tế SXKD trong giai đoạn hiện nay. Người lao động được nâng cao sức khỏe thông qua các biên pháp như tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động có chuyên sâu, khám bệnh nghề nghiệp, đo môi trường, tư vấn cho nhà cung cấp về sản phẩm có dinh dưỡng cao để bổ sung các vitamin và muối khoáng trực tiếp cho công nhân làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại vào mùa nắng nóng. Chế độ ăn ca được đảm bảo đủ chất, được duy trì đa dạng thực đơn cho người lao động chọn lựa. Hàng ngày ngoài 3 thực đơn chính, từ tháng 4/2023 việc triển khai mới thêm các món nước cho ca 1, ca 2 tại nhà ăn Radial đã được người lao động hưởng ứng tích cực, bình quân đạt 25-27% số suất ăn mỗi ca.  

Các phong trào văn hóa, thể dục, thể thao được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần cho người lao động. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do Công ty và Công đoàn phát động đã được người lao động hưởng ứng tiếp tục góp phần không nhỏ vào thành quả SXKD chung của Công ty. Năm 2023, toàn Công ty có 115 giải pháp và sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi 376,8 tỷ đồng.  Tổng kết công tác thi đua năm 2023, toàn Công ty có 328 cá nhân được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” trong đó có 30% được đề nghị khen thưởng, 05 đơn vị đạt danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc”. 

Với kết quả đạt được trong năm 2023, Công ty đã vinh dự nhận được các danh hiệu: 

  • Vinh danh “TOP 05 doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận cao nhất Tập đoàn” (12 năm liên tục 2011-2023);
  • Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng “Cờ thi đua xuất sắc toàn diện”;
  • Top 10 Thương hiệu xuất sắc Châu Á 2023 do Viện Nghiên cứu Kinh tế Châu Á trao tặng;
  • Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2023 do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trao tặng (27 năm liên tục);
  • Sản phẩm săm lốp DRC liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu “THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA” giai đoạn 2018-2023;
  • TOP 10 Thương hiệu uy tín ngành Hóa chất Việt Nam do Tạp chí Bộ Công thương bình chọn;
  • Thương hiệu xuất khẩu uy tín của Việt Nam;
  • Thương hiệu DRC được vinh danh trong “Top 10 thương hiệu xanh Việt Nam”.
Đại biểu tham luận

Tại Hội nghị các Đại biểu được nghe Báo cáo tài chính công khai những nội dung liên quan đến Người lao động; Báo cáo tổng hợp kết quả Hội nghị Người lao động từ các đơn vị và tổng hợp ý kiến kiến nghị của Người lao động trong Công ty; Báo cáo kết quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân; Báo cáo sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể và Nội quy lao động Công ty; Tham luận của các đại biểu; đồng chí Tổng giám đốc giải đáp các kiến nghị của Người lao động.

Đồng chí Lê Hoàng Khánh Nhựt - Tông giám đốc Công ty giải đáp kiến nghị
Ký kết thỏa ước lao động tập thể

Hội nghị đã chứng kiến Ký kết Thỏa ước lao động tập thể giữa đồng chí Tổng giám đốc và đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công ty, đồng thời cũng đã bầu ra Ban thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2024 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đánh giá cáo công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị Người lao động của Ban Lãnh đạo và Công đoàn Công ty.

Năm 2023 là năm vô cùng khó khăn đối với tình hình sản xuất kinh doanh cả nước nói chung, đối với các đơn vị và Tập đoàn nói riêng,…dẫn tới đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn, phải thắt chặt chi tiêu. Tuy nhiên, trong năm Công ty là đơn vị được Tập đoàn đánh giá rất cao trong nhiều mặt hoạt động, nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức, nắm bắt cơ hội để chủ động đưa ra các giải pháp, phương án sản xuất phù hợp với tình hình thực tiễn. Vừa tích cực triển khai Dự án Đầu tư mở rộng nâng công suất 1 triệu lốp radial, vừa tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và kết quả trong năm Công ty cơ bản đã đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Hội nghị Đại biểu Người lao động đã đề ra năm 2023, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với Người lao động cũng như đảm bảo việc làm, thu nhập cho 1.835 Người lao động với mức tiền lương bình quân 15,36 triệu đồng/người/tháng.

Có thể thấy, những kết quả mà Công ty đạt được trong năm qua là thành quả của sự tâm huyết, nỗ lực, của cả tập thể Ban lãnh đạo, Người lao động. Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí ghi nhận, biểu dương và cảm ơn tập thể lãnh đạo, Người lao động Công ty đã luôn đoàn kết, nỗ lực và cùng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ chính trị được giao năm 2023. 

Năm 2024, bối cảnh tình hình diễn biến trong và ngoài nước còn nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, khó khăn luôn luôn thường trực mọi lúc mọi nơi. Đồng chí tin rằng với truyền thống lịch sử gần 50 năm hình thành và phát triển Công ty, tinh thần đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của Ban lãnh đạo và tập thể người lao động Công ty, cùng với định hướng chiến lược phát triển dài hạn đúng đắn của Ban lãnh đạo Công ty và đội ngũ cán bộ kỹ thuật, NLĐ có trí tuệ, năng lực, trình độ, tay nghề cao, đào tạo bài bản, tập thể Công ty DRC sẽ hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024, từ đó chăm lo thật tốt cho đời sống, thu nhập của NLĐ năm sau cao hơn năm trước đồng thời đồng chí cũng chúc Công ty DRC ngày càng phát triển hơn nữa, không chỉ là doanh nghiệp sản xuất lốp hàng đầu ở Việt Nam mà còn vươn mình bay cao,bay xa hơn ở thị trường quốc tế.

Cũng tại Hội nghị, nhân dịp Tháng Công nhân, đồng chí Nguyễn Huy Thông, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" và 01 máy giặt trị giá 5 triệu đồng cho đồng chí Đặng Thành Đức là nhân viên phòng kế hoạch bộ phân kho bốc xếp có hoàn cảnh thật sự khó khăn, nhà cửa dột nát. 

Đồng chí Nguyễn Chí Công, Chủ tịch Công đoàn Công ty phát động thi đua năm 2024

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Công, Chủ tịch Công đoàn Công ty đã phát động phong trào thi đua năm 2024 và 100% Đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết Hội nghị.