Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp Hóa chất

06:33 CH @ Thứ Sáu - 17 Tháng Mười Một, 2023

Ngày 17/11/2023, Trường Cao đẳng Công nghiệp Hóa chất (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường (1973 - 2023).

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Quang Anh, Bí thư huyện ủy huyện Lâm Thao; đồng chí Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; đồng chí Hoàng Mạnh Thắng, thành viên HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; đồng chí Lê Hoàng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND huyện Lâm Thao; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ; Đại diện các ban tham mưu Tập đoàn, các đơn vị, các doanh nghiệp liên kết với Nhà trường cùng các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường qua các thời kỳ.

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường ôn lại truyền thống

Trong diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường, Cô Nguyễn Thị Oanh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường ôn lại truyền thống qua những giai đoạn phát triển của Nhà trường. Trường Cao đẳng Công nghiệp Hoá chất là Trường công lập trực thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 5672 ngày mùng 1 tháng 9 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở nâng cấp Trường Trung học Công nghiệp Hoá chất. Tiền thân là Trường Công nhân Kỹ thuật Hoá chất (thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1973), Trường Đào tạo nghề Hoá chất (1997 - 2004), trường Trung học Công nghiệp Hoá chất (2005 – 2007). 

Ra đời ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết, chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ vừa chấm dứt trên toàn miền Bắc, gia tài của Trường khi đó là nhà tranh vách đất, bàn ghế cũ, nhà cửa đổ nát ngổn ngang, với hàng trăm hố bom Mỹ để lại.  Những ngày đầu thành lập, dù trong muôn vàn khó khăn, nhưng khát vọng đào tạo lớp người mới cho quê hương có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn cháy bỏng trong mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh Nhà trường. Cũng từ trong đổ nát của đạn bom, được sự đầu tư của Nhà nước, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền, địa phương, các thế hệ Thầy, Trò Trường Cao đẳng Công nghiệp Hoá chất đã năng động sáng tạo và lao động không mệt mỏi để xây dựng nên cơ ngơi bề thế, khang trang như hiện nay với trên 20.000 m2 xây dựng kiên cố, hiện đại trong khuân viên gần 7 hecta của Trường gồm: giảng đường chính, xưởng thực hành, nhà thí nghiệm, nhà hiệu bộ - hội trường, nhà đa năng, thư viện, ký túc xá, nhà ăn tập thể, nhà khách, khu hoạt động thể thao,… đã tạo cảnh quan cho môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn trao Bức trướng chúc mừng 

Từ những khóa học đầu tiên, với chất lượng giáo dục được khẳng định và đã trọn một nửa thế kỷ cho tới hôm nay trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, Nhà trường luôn vững bước đi lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiện tại, trang thiết bị dạy họ của Nhà trường được đầu tư khá đồng bộ, hiệu quả và ngày càng hiện đại với giá trị máy móc thiết bị, đồ dùng dạy học được trang bị lên tới hàng chục tỷ đồng cho: Phòng thí nghiệm Hóa phân tích, hoá vô cơ, hoá lý, thí nghiệm vật lý, thí nghiệm hoá công, thí nghiệm điện, điện tử, xưởng thực hành cơ khí, phòng học lý thuyết có hỗ trợ của công nghệ thông tin, phòng máy tính. Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cho việc nâng cao chất lượng đào tạo để học sinh, sinh viên có thể tiếp cận và làm chủ được kiến thức khoa học cũng như rèn luyện tay nghề. 

Trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước theo định hướng XHCN, Nhà trường xác định "Dù trong điều kiện sản xuất phát triển như thế nào, người công nhân, cán bộ kỹ thuật được đào tạo nghiêm túc sẽ đóng vai trò quyết định". Nhà trường đã cố gắng tìm mọi phương thức đào tạo công nhân vừa có tay nghề cao, vừa có kiến thức chuyên môn giỏi. Giành phần lớn thời gian cho thực hành, thực tập là một hướng ưu tiên trong chương trình đào tạo của Nhà trường. Quán triệt phương châm đào tạo gắn liền với sản xuất để đạt hiệu quả cao, ngoài giờ học lý thuyết học sinh, sinh viên được thực hành, thực tập tay nghề tại phòng thí nghiệm, xưởng thực hành của Nhà trường và các công ty, xí nghiệp phù hợp với thực tiễn sản xuất. Đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Đồng chí Nguyễn Quang Anh, Bí thư huyện ủy Lâm Thao trao Bằng khen của tỉnh Phú Thọ

Để nâng cao chất lượng đào tạo, vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ Nhà giáo luôn được Nhà trường coi trọng hơn cả. Có được đội ngũ Nhà giáo tâm huyết với nghề là đáng quý. Nhà trường luôn coi trọng đổi mới mục tiêu đào tao, nội dung và chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp với đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động quản lý, phục vụ theo hướng "Quản lý tốt, giảng dạy tốt, phục vụ tốt và học tập tốt". Các thế hệ Nhà giáo, cán bộ, nhân viên Nhà trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh, sinh viên thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện theo lời Bác dặn: “dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. 

Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo các ngành học: Trình độ Cao đẳng, trình độ Trung cấp, trình độ Sơ cấp nghề thuộc các khối ngành hoá học, cơ khí, điện - điện tử, kế toán, công nghệ thông tin. So với những năm đầu mới thành lập, quy mô học sinh, sinh viên hiện nay của Trường đã tăng lên gấp 7 đến 8 lần. Nhưng điều quan trọng hơn cả là chất lượng đào tạo của Nhà trường đã được xã hội thừa nhận, có trên 90% số học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có vị trí việc làm ổn định. Học sinh, sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Hoá chất đã có mặt ở hầu hết các công ty, xí nghiệp trong và ngoài ngành hoá chất như: Apatit Lào Cai, Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, Cao su Sao Vàng, Phân lân nung chảy Văn Điển, Phân lân Ninh Bình, Hoá chất Việt Trì, Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP-Vinachem Hải Phòng, DAP - số 2 Lào Cai, Xi măng Bút Sơn, Xi măng Hoàng Thạch, Công ty Thép Hoà Phát,… các em đã trưởng thành phần lớn là cán bộ kỹ thuật, là thợ bậc cao, là lực lượng lao động chủ yếu cho phát triển sản xuất ở các doanh nghiệp trong và ngoài ngành Hoá chất. Nhiều người đang giữ các trọng trách cao trong các cơ quan quản lý của Nhà nước và các doanh nghiệp.

Đi đôi với nhiệm vụ đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học cũng là nhiệm vụ quan trọng được Nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo, đầu tư. Hàng năm Trường đều thành lập các Hội đồng thẩm định đề cương. Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm; tổ chức Hội nghị tổng kết NCKH hàng năm và xây dựng phương hướng nghiên cứu năm sau. Dưới hình thức vừa là yêu cầu, vừa khuyến khích, lấy chương trình NCKH để tính điểm thi đua và khen thưởng hàng năm, cấp kinh phí để thực hiện các đề tài, nhờ đó mà trong những năm qua cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên của Nhà trường đã tích cực chủ động tham gia nghiên cứu khoa học, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp Tập đoàn, cấp tỉnh, cấp trường, được ứng dụng vào thực tế sản xuất.

Đồng chí Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trao Bằng khen cho Công đoàn Nhà trường

Trong công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể chính trị trong Nhà trường, luôn được sự quan tâm, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Trong nhiều năm, Đảng bộ Nhà trường luôn phát triển ngày một vững mạnh hơn, các tổ chức đoàn thể  hoạt động có nề nếp, hiệu quả, được quần chúng tin cậy và cấp trên đánh giá cao.

Có được thành quả này, các thế hệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Hoá chất đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, vượt lên chính mình. Sự đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể lãnh đạo Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và của tập thể cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong Trường đã tạo nên sức mạnh tổng hợp vượt qua nhiều khó khăn và thử thách trong những ngày gian khó nhất. Được sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các Bộ, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự quan tâm ưu ái của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, 50 năm phấn đấu xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Công nghiệp Hoá chất đã thực sự trở thành một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáng tin cậy của ngành Công nghiệp Hoá chất và các ngành kinh tế khác. 

Ghi nhận những cống hiến của Nhà trường trong 50 năm qua, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm chương Hùng Vương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều Cờ Thi đua, Bằng khen của Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, UBND tỉnh Phú Thọ. Đảng bộ Nhà trường nhiều năm liên tục đạt Đơn vị vững mạnh tiêu biểu, các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Trung đội tự vệ đều đạt đơn vị có phong trào thi đua tốt, được tặng Cờ, Bằng khen các cấp từ Trung ương đến địa phương nhiều năm liên tục. 

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường  đã đạt được trong suốt chặng đường qua, đồng thời đồng chí cũng gửi lời cảm ơn, tri ân tới toàn thể các thế hệ cán bộ, thầy cô của nhà Trường đã luôn nỗ lực và chung tay cùng với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vượt qua những thách thức, khó khăn để hoàn thành nhiệm tốt vụ chính trị đề ra.

Đồng chí khẳng định, với quan điểm xuyên suốt từ trước tới nay của lãnh đạo Tập đoàn, Tập đoàn luôn ủng hộ, hỗ trợ và tạo những điều kiện tốt nhất để Trường hoạt động ổn định, các thầy cô và cán bộ lao động của Trường yên tâm công tác, giảng dạy và cùng Tập đoàn thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra. Theo Quyết định số 1265/QĐ-TTg ngày 28 tháng 10 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đến năm 2025, theo đó Kế hoạch sắp xếp các đơn vị thuộc Tập đoàn đến năm 2025, Tập đoàn duy trì Trường Cao đẳng Công nghiệp Hóa chất là một trong hai đơn vị sự nghiệp thuộc Tập đoàn. Điều này thể hiện vai trò quản lý xuyên suốt của Tập đoàn cũng như khẳng định vai trò chủ đạo của Trường trong công tác đào tạo lực lượng lao động trong và ngoài ngành hóa chất. Đồng thời, đồng chí đề nghị Ban lãnh đạo Trường, cán bộ, người lao động trường luôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, không ngừng cải tiến chất lượng đào tạo, giảng dạy; mở rộng hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường, viện, với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn, với Bộ, Sở Khoa học Công nghệ để sớm tiến tới tự chủ hoàn toàn tài chính, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trong Nhà trường. 

Đồng chí tin rằng với truyền thống tốt đẹp và bề dày lịch sử của Trường, trong chặng đường tiếp theo tập thể cán bộ, thầy cô sẽ tiếp tục củng cố, khẳng định được vị thế là một trong những Trường trọng điểm của ngành Hoá chất, của Bộ Lao động TB&XH và hệ thống Giáo dục nghề nghiệp nước nhà, góp phần vào sự phát triển của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và đẩy mạnh sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước.

Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, đồng chí gửi lời cảm ơn chân thành tới các cấp lãnh đạo địa phương đã nhiệt tình hỗ trợ Trường Cao đẳng Công nghiệp Hóa chất trong những năm qua; cảm ơn lãnh đạo các đơn vị là Công ty con thuộc Tập đoàn đã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho trường và rất mong Trường tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các đồng chí trong thời gian tới.

Cũng tại buổi lễ, Nhà trường đã tổ chức cắt băng khánh thành công trình cải tạo, sửa chữa nhà học chính C1.

Đại diện thế hệ đi trước phát biểu
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng