Người lao động Công ty CP Phân bón Bình Điền đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách

04:06 CH @ Thứ Hai - 29 Tháng Năm, 2023

Ngày 27/5/2023, tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Ban TGĐ và Công đoàn Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2023.

Đại diện lãnh đạo, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh Long An, các đơn vị thành viên của Công ty, Hội đồng Khoa học Kỹ thuật… cùng 124 đại biểu đại diện cho 710 cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn Công ty đã về dự hội nghị.

Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về tổng doanh thu và lợi nhuận

Hội nghị đã tập trung thảo luận, thông qua: Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Hội nghị đại biểu người lao động năm 2022, đề ra phương hướng, chỉ tiêu thực hiện năm 2023; Kết quả thực hiện Thỏa ước lao động thập thể năm 2022; Báo cáo việc trích lập, sử dụng các quỹ liên quan đến người lao động năm 2022; Báo cáo hoạt động của Ban thanh tra nhân dân…

Ông Ngô Văn Đông - TGĐ. Công ty CP Phân bón Bình Điền phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, ông Ngô Văn Đông - Tổng giám đốc Công ty cho biết, năm 2022 ngành phân bón nói chung, trong đó có công ty Bình Điền gặp nhiều khó khăn, thách thức trong công tác quản trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, như: ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraine, áp lực lạm phát cao, thị trường xuất khẩu phân bón bị thu hẹp, giá nguyên vật liệu đầu vào không ổn định, chi phí vận tải ở mức cao; Trung Quốc duy trì chính sách “zero Covid” làm gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng tới nguồn nhập khẩu nguyên liệu….

Tuy nhiên, do thời tiết khá thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp; giá lúa ổn định, dẫn đến diện tích canh tác lúa tại đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ tăng, thúc đẩy nhu cầu sử dụng phân bón. Thương hiệu và uy tín của Phân bón Đầu Trâu tiếp tục được khẳng định, được nông dân trong và ngoài nước tin dùng. Hệ thống đại lý phân phối rộng lớn, bạn hàng truyền thống luôn sát cánh với công ty trong những thời điểm khó khăn; cộng với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các nhà khoa học và tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động đã giúp Công ty vượt qua khó khăn thách thức.

Nhờ đó kết quả sản xuất kinh doanh của Phân bón Bình Điền năm qua khá ấn tượng, tổng sản lượng sản xuất đạt 520.671 tấn; sản lượng tiêu thụ 510.040 tấn; tổng doanh thu hợp nhất, thực hiện 8.720,6 tỷ đồng, đạt 135% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 234,4 tỷ đồng, đạt 117% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế công ty mẹ 155,2 tỷ đồng, đạt 107% so với kế hoạch. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 13,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, cho biết: “Năm 2022 Bình Điền là 1 trong số 9 đơn vị đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhất tập đoàn, đóng góp của Bình Điền vào thành tích chung được lãnh đạo tập đoàn ghi nhận. Là doanh nghiệp sản xuất phân bón hỗn hợp NPK có truyền thống, có thế mạnh và còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển. Chúng tôi đánh giá cao nội dung báo cáo và tham luận sâu, sát của đại biểu tại hội nghị này.

Công ty CP Phân bón Bình Điền nhận cờ Thi đua và Kỷ niệm chương " Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian tới, công ty cần tập trung thực hiện tốt công tác khoa học- kỹ thuật, an toàn và bảo vệ môi trường. Cần có sản phẩm mới bằng bám sát thị trường, bám sát sản xuất của người nông dân để biết nông dân đang cần gì, muốn gì, từ đó có sản phẩm thích hợp đáp ứng. “Cần chú trọng công tác đào tạo cán bộ cho công việc hiện tại và lớp kế cận để duy trì, phát triển công ty một cách bền vững”- Ông Lê Hoàng nhấn mạnh.

Từ nhận định, dự báo tình hình quốc tế và trong nước năm 2023 với nhiều yếu tố bất lợi, như giá cả nông sản, phân bón không ổn định, thời tiết diễn biến phức tạp, bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, nhất là việc Trung Quốc mở cửa thị trường… Công ty đã đề ra kế hoạch năm 2023 với sản lượng sản xuất và tiêu thụ: 585.570 tấn; Tổng doanh thu 7.476,5 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 220 tỷ đồng; Lợi nhuận thực hiện riêng công ty mẹ 155 tỷ động.

“Công ty không điều chỉnh kế hoạch dù vấp phải những khó khăn gay gắt ngay trong quý 1 năm 2023. Đây là một thử thách rất lớn với lãnh đạo và đòi hỏi rất cao với mỗi người lao động”- Ông Ngô Văn Đông nói.

Theo đó các hoạt động kinh doanh, marketing, quản lý sản xuất, tài chính, các chiến lược về sản phẩm, về khoa học, công nghệ, môi trường, về xây dựng cơ bản, tổ chức bộ máy quản lý, chế độ tiền lương… phải được tập trung nghiên cứu, nắm bắt chặt chẽ, có cơ chế, chính sách cụ thể

Đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm cho vùng lúa, vùng bị ảnh hưởng hạn mặn, vùng đất phèn với nhiều giá trị gia tăng cho nông dân. Chú trọng giữ vững thị trường trong nước và Campuchia, phát triển thị trường Lào và một số nước trong khu vực. Tăng cường quản lý sản xuất, chú trọng phát triển dòng sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với biến đổi khí hậu, sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng và định hướng phát triển nông nghiệp của Chính phủ, xem xét đưa vào sản xuất các sản phẩm đã được công ty thử nghiệm thành công trong năm 2022; tuyệt đối không đưa ra thị trường những sản phẩm không bảo đảm, cả về chất lượng và mẫu mã.

Chăm lo bảo đảm lợi ích người lao động

Năm 2022, công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động với mức thu nhập bình quân 13,5 triệu đồng/người/tháng. Công ty đã nộp đúng, đủ các khoản bảo hiểm cho người lao động theo quy định của pháp luật; thực hiện tốt các chế độ về ốm đau, thai sản, thăm hỏi, hiếu hỷ, tham quan, nghỉ dưỡng cho người lao động với mức 12 triệu đồng/người. Hỗ trợ xây dựng Mái ấm Bình Điền cho những người lao động thuộc diện nghèo khó. Thực hiện đúng các quy định về bảo hộ lao động, về an toàn vệ sinh lao động, bảo đảm môi trường làm việc. Tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nghĩa, giúp đỡ thiết thực các buôn Eana (Đắk Lắk), Rlong Phe (Đắk Nông) xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng buôn làng văn minh, an ninh trật tự và các hoạt động từ thiện với số tiền hơn 7 tỷ đồng

Ông Lê Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao bằng khen cho các Tập thể và Cá nhân Công ty CP Phân bón Bình Điền đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ công tác khác

Năm 2023 tiếp tục cải tiến chế độ tiền lương để người lao động được trả lương tương xứng với công sức và trình độ, bảo đảm thu hút và giữ chân người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Ông Phạm Công Chiêu, tổ phó tổ xe nâng, Nhà máy phân bón Bình Điền Long An, đã có thâm niên làm việc tại Bình Điền hơn 20 năm, tâm sự: “Tôi quê ở huyện Cần Giuộc, cách nhà máy gần 20 km. Vợ làm nội trợ lo cho 2 con ăn học. Sáng đi, tối về, lương bậc ổn định, tôi lo được cho cả nhà, trước còn cả cha mẹ già nữa. Chỗ tôi làm anh em đoàn kết, gắn bó, luôn sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, anh bảo tôi còn muốn sang công ty nào khác nữa?”