


Ngày 19/6/2026, tại Đại sứ quán Angola tại Việt Nam, ông Isaac Francisco Maria dos Anjos, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Angola đã tiếp và làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nhằm trao đổi về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực phân bón, hóa chất phục vụ nông nghiệp và phát triển sản xuất nông nghiệp tại Angola.
Tham dự buổi làm việc, về phía Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có ông Nguyễn Văn Luyện, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn và bà Nguyễn Thị Thanh Giang, Phó Trưởng Ban Kế hoạch và Kinh doanh.

Tại buổi gặp, lãnh đạo Vinachem đã giới thiệu khái quát về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Hiện nay, Vinachem là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, sản xuất và cung ứng các sản phẩm hóa chất thiết yếu phục vụ nhiều lĩnh vực của nền kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng và tiêu dùng. Các nhóm sản phẩm chủ lực gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất cơ bản, hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa, pin - ắc quy, săm lốp cao su và các sản phẩm khai khoáng phục vụ sản xuất phân bón.
Sản phẩm của Tập đoàn hiện được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tới khoảng 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong lĩnh vực phân bón, Vinachem đang cung cấp trên 40 - 42% sản lượng phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam với đầy đủ các dòng sản phẩm như urê, DAP, lân, kali và NPK chuyên dùng cho nhiều loại cây trồng.
Hiện Vinachem có 12 đơn vị sản xuất phân bón, gồm 2 nhà máy sản xuất urê, 2 nhà máy sản xuất DAP, 2 nhà máy sản xuất phân lân nung chảy, 2 nhà máy sản xuất supe lân và các nhà máy sản xuất NPK. Các sản phẩm phân bón của Tập đoàn đang được xuất khẩu tới nhiều thị trường như Campuchia, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Ông Nguyễn Văn Luyện cho biết, trong quá trình phát triển nông nghiệp của Việt Nam, phân bón đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất cây trồng và góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Bên cạnh hoạt động sản xuất, Vinachem còn phối hợp với hệ thống khuyến nông triển khai các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao kinh nghiệm sử dụng phân bón hiệu quả cho người sản xuất.
Đại diện Vinachem bày tỏ mong muốn phối hợp với các cơ quan chức năng của Angola để nghiên cứu khả năng cung cấp các sản phẩm phân bón phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và nhu cầu sản xuất nông nghiệp của quốc gia này. Tập đoàn cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân bón, cải tạo đất và nâng cao năng suất cây trồng.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Isaac Francisco Maria dos Anjos cho biết nhu cầu phân bón tại Angola đang ở mức cao trong khi nguồn cung trong nước còn hạn chế, hiện mới đạt khoảng 200 nghìn tấn mỗi năm. Nông nghiệp Angola đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có tình trạng đất chua, đất nhiễm axit trên diện rộng, đòi hỏi các giải pháp cải tạo đất và tăng cường sử dụng các loại phân bón phù hợp.
Theo Bộ trưởng, Angola có nhu cầu lớn đối với nhiều loại phân bón như NPK, phân lân, phân đạm và các sản phẩm phục vụ cải tạo đất. Quốc gia này hiện có khoảng 6.000 ha trồng đậu tương cùng nhiều diện tích sản xuất cây lương thực khác đang cần mở rộng quy mô và nâng cao năng suất. Trong khi đó, năng lực sản xuất phân bón trong nước vẫn chưa đáp ứng tương xứng với nhu cầu thực tế.
Bộ trưởng Angola cũng cho biết phần lớn phân bón hiện được nhập khẩu từ Maroc, Senegal và Nga. Ông đánh giá Việt Nam nói chung và Vinachem nói riêng có thể trở thành đối tác tiềm năng trong việc cung cấp phân bón, hỗ trợ kỹ thuật và phát triển các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Angola.
Bên cạnh lĩnh vực phân bón, phía Angola cũng bày tỏ sự quan tâm đến khả năng hợp tác trong sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và nghiên cứu thành lập các doanh nghiệp liên doanh trong tương lai. Bộ trưởng Isaac Francisco Maria dos Anjos cho rằng việc Vinachem tham gia thị trường Angola sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung vật tư nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của nước này.

Ông Nguyễn Văn Luyện khẳng định Vinachem sẵn sàng nghiên cứu các cơ hội hợp tác cụ thể trên cơ sở kết nối với các doanh nghiệp có uy tín, năng lực, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng của Angola.
Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Angola cho biết sẽ gửi lời mời lãnh đạo Vinachem sang thăm và khảo sát thực tế tại Angola nhằm tìm hiểu môi trường đầu tư, nhu cầu thị trường cũng như các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp địa phương. Bộ trưởng cũng nhận định không chỉ Angola mà các quốc gia lân cận như Zambia và Cộng hòa Dân chủ Congo đều có nhu cầu lớn về phân bón, mở ra triển vọng hợp tác và phát triển thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

