VINACHEM: Nỗ lực khắc phục tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động

03:55 CH @ Thứ Hai - 29 Tháng Năm, 2023

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị của VINACHEM trong khắc phục tồn tại về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường... nên hoạt động sản xuất, kinh doanh một số dự án của đơn vị đã có nhiều kết quả.

Các dự án chuyển biến tích cực, sản xuất hiệu quả

Xác định công tác bảo đảm ATVSLĐ là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, các đơn vị của VINACHEM đã quan tâm thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, sau 6 tháng thực hiện khắc phục tồn tại về công tác ATVSLĐ, bảo vệ môi trường với sự cố gắng của nhiều đơn vị, hoạt động sản xuất, kinh doanh một số dự án đã có nhiều kết quả.

Cụ thể, đối với 3 dự án sản xuất phân bón của VINACHEM gồm: dự án Nhà máy đạm Ninh Bình; dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy đạm Hà Bắc; dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của 3 dự án, doanh nghiệp này đã có nhiều kết quả tích cực. Các doanh nghiệp đã duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh; làm chủ công nghệ, từng bước nâng công suất chạy máy bình quân so với công suất thiết kế.

VINACHEM vượt qua thách thức, vững bước đi lên

Với Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy đạm Hà Bắc, công ty duy trì chạy máy an toàn, ổn định, liên tục, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường và đạt hiệu quả cao. Năm 2022, hiệu quả sản xuất kinh doanh đạt cao nhất từ trước tới nay với lợi nhuận thực hiện là 1.779 tỷ đồng (tăng lãi 1.770 tỷ đồng so với kế hoạch Đại hội đồng cổ đông thông qua).

Tương tự, Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình cũng đã duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả trong vận hành hệ thống máy móc thiết bị với phụ tải cao, cơ bản chủ động được vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh, trả được bớt nợ cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các ngân hàng, không phải phụ thuộc vào khách hàng để ứng vốn trước mua vật tư sản xuất.

Còn với Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai đã cơ bản thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và kiểm soát hiệu quả các định mức so với kế hoạch, qua đó duy trì ổn định hoạt động. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 đạt lợi nhuận 1,5 tỷ đồng, giảm lỗ 317 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022.

Tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị duy trì công tác VSATLĐ

Báo cáo kết quả qua 6 tháng kiểm tra, giám sát, chỉ đạo thực hiện kết luận của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Tập đoàn) về việc khắc phục các tồn tại trong công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (gọi chung là các đơn vị) mới đây cho thấy: công tác an toàn vệ sinh lao động, hầu hết các đơn vị đã chủ động duy trì, thực hiện vệ sinh sạch sẽ mặt bằng nhà xưởng, tuyến đường nội bộ, vỉa hè, hệ thống máy móc, thiết bị, lan can, cầu thang, sàn thao tác, mái che nhà xưởng; đã xử lý các điểm rò, xì hơi, khí, nước; đã thực hiện sơn, sửa bảo dưỡng lại các thiết bị, đường ống, sàn thao tác bị bong tróc, han gỉ; đã chủ động rà soát trang bị bổ sung các biển cảnh báo an toàn.

Về công tác phòng chống cháy nổ, các đơn vị đã chủ động rà soát bổ sung các phương tiện, vật tư dự phòng bảo đảm sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy nổ xảy ra; đã rà soát thay thế và lắp đặt bổ sung các tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy (PCCC), bố trí lại vị trí các thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy để dễ nhìn, dễ lấy; bảo dưỡng, sơn sửa lại hệ thống phương tiện cứu hỏa, tủ điện.

Về công tác bảo vệ môi trường, công tác quản lý chất thải của các đơn vị được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, trong đó công tác quản lý chất thải rắn có rất nhiều chuyển biến tích cực: hầu hết chất thải rắn được thu gom, phân loại, lưu giữ và xử lý theo quy định; các đơn vị thực hiện vận hành hệ thống quan trắc online khí thải, nước thải và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đơn cử tại Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem, theo báo cáo kiểm tra cho thấy, đối với công tác an toàn khu vực bãi thải gyps, sau 6 tháng khắc phục đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, công ty có nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn như: công ty đã lắp đặt hệ thống gồm 7 camera giám sát dọc trên thân đê bãi gyps và hồ điều hòa; đầu tư nâng công suất hệ thống bơm nước róc điều tiết cân bằng nước từ bãi thải sang hồ điều hòa và từ hồ điều hòa về nhà máy (xử lý hoặc tái sử dụng) nhằm bảo đảm không để nước chảy ra ngoài môi trường khi mưa lớn kéo dài; công ty đã chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát bãi gyps hàng ngày và ghi chép vào sổ theo dõi đầy đủ tuân thủ theo phương án để có cơ sở đánh giá, phát hiện, xử lý kịp thời những nguy cơ mất an toàn…

Trong thời gian tới, để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, lãnh đạo tập đoàn sẽ chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị để bảo đảm duy trì thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra.

Tin rằng với các giải pháp đề ra, sự nỗ lực, quyết tâm trong sản xuất kinh doanh của người lao động tập đoàn, cùng với sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các cấp bộ, ngành giải quyết những khó khăn vướng mắc theo kiến nghị của tập đoàn, VINACHEM tin tưởng rằng, kế hoạch sản xuất kinh doanh và những nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023 và cả giai đoạn tiếp theo sẽ được hoàn thành.