Công đoàn Công ty CP Pin Ắc quy miền Nam: Hoạt động ngày càng hiệu quả và thực chất

11:00 SA @ Thứ Hai - 27 Tháng Ba, 2023

Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Công ty CP Pin Ắc quy miền Nam (Pinaco) đặt mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giúp Pinaco giữ vững vị trí “Nhà sản xuất pin ắc quy hàng đầu khu vực”.

Sáng 25/3, Pinaco đã tổ chức Đại hội Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đến dự có ông Nguyễn Huy Thông, Chủ tịch Công đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Lê Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty; ông Lê Văn Năm, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty và toàn thể công đoàn viên Công ty.

Luôn sát cánh bên người lao động

Hiện nay, Công đoàn Công ty có 04 Công đoàn cơ sở thành viên, 02 Công đoàn bộ phận với 1.324 đoàn viên/tổng số 1.351 lao động, chiếm 98% đang sinh hoạt tại 63 Tổ Công đoàn. Đoàn viên Công đoàn trong Công đoàn Công ty làm việc tại 03 Xí nghiệp, 10 phòng Công ty và 02 chi nhánh tại Hà Nội và Đà Nẵng. Số lao động nữ chiếm 13%/tổng số lao động.

Đội ngũ lao động mới từng bước được trẻ hóa, được đào tạo có hệ thống, có sức khỏe tốt, có kiến thức, có chuyên môn, ngoại ngữ thay thế dần lao động thế hệ trước đã tạo điều kiện cho các đơn vị tiếp cận với công nghệ mới tiên tiến. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật được đào tạo cơ bản đã nhanh chóng tiếp nhận nhanh thiết bị đầu tư; chủ động bám sát thực tế sản xuất, đáp ứng nhu cầu thực tiễn; đã có nhiều chuyển đổi sáng tạo, kịp thời thích nghi với hệ thống quản lý mới, gắn liền với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2017-2023 báo cáo tại Đại hội

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ, thời gian qua, Công đoàn Công ty đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân lao động bằng việc bảo đảm việc làm, thu nhập cao và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Thường kỳ hàng năm trước khi bước vào thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, Ban thường vụ Công đoàn Công ty có sự chủ động phối hợp cùng Ban Tổng Giám đốc xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện tổ chức Hội nghị Người lao động từ các đơn vị Xí nghiệp đến Công ty theo đúng quy chế dân chủ ở cơ sở. Thông qua các Hội nghị Người lao động đều thảo luận, ký kết Thỏa ước Lao động tập thể theo quy định của pháp luật với nhiều nội dung có lợi cho tập thể người lao động như: Bảo đảm việc làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; An toàn vệ sinh lao động; Bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm thất nghiệp; sử dụng quỹ tiền lương, phúc lợi, khen thưởng - kỷ luật… luôn đảm bảo quyền và những lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Đặc biệt, hàng năm, Công ty đã chi hơn 20 tỷ đồng để mua thêm bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe cho cán bộ, công nhân lao động, giúp giải quyết cho nhiều người lao động khi phải điều trị bệnh với chi phí y tế cao, giúp cho những người lao động mắc bệnh hiểm nghèo giảm bớt khó khăn khi khám chữa bệnh.

Ngoài ra các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được Công ty - Xí nghiệp trích đóng đầy đủ cho người lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty còn tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân ngành pin ắc quy lớn mạnh.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết thêm, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Công ty, đơn vị và Tập đoàn, thời gian qua, Công đoàn Pinaco cũng đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất.

Hàng năm Công đoàn và Tổng Giám đốc đều xây dựng kế hoạch, phát động thi đua đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành kế hoạch quý và năm. Nội dung từng đợt thi đua cụ thể, thiết thực, có chủ đề và mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch rõ ràng hướng vào những nhiệm vụ trọng tâm. Sau mỗi đợt thi đua đều họp xét quyết định khen thưởng cho những tập thể: Xí nghiệp, phòng Công ty và hai chi nhánh đạt thành tích xuất sắc, các cá nhân đạt thành tích thi đua.

Hay đối với Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường”, hưởng ứng tuần lễ quốc gia về an toàn lao động hàng năm được hội đồng bảo hộ lao động Công ty và các đơn vị Xí nghiệp xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, công nhân lao động tích cực hưởng ứng.

Ban chấp hành Công đoàn các cơ sở thành viên tập trung chỉ đạo củng cố tổ chức và hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, phối hợp duy trì tổ chức học tập, huấn luyện nghiệp vụ và phương pháp hoạt động, tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, thực hiện công tác kiểm tra thường xuyên, kịp thời kiến nghị khắc phục những sự cố mất an toàn trong lao động sản xuất, họ là những lực lượng nòng cốt tại các tổ sản xuất, hiện nay toàn Công ty có 70 an toàn vệ sinh viên được bồi dưỡng phụ cấp hàng tháng 300.000 đồng/người.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào sáng kiến, sáng tạo được các đơn vị xí nghiệp trong Công ty đẩy mạnh, hàng năm có nhiều ý tưởng được khen thưởng. Định kỳ cuối năm tổng hợp xem xét khen thưởng sáng kiến cho khoảng 50 - 70 người trong đó có từ 15 - 20 sáng kiến có giá trị được các đơn vị đề nghị lên Hội đồng sáng kiến Công ty xem xét theo phân cấp của Quy định quản lý hoạt động sáng kiến.

Trong 8 năm qua, có 13 sáng kiến tiêu biểu đã được Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, Công đoàn Công Thương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét cấp bằng lao động sáng tạo, điển hình như sáng kiến của anh Trần Tấn Huy Xí nghiệp Ắc Quy Đồng Nai 2, đã làm lợi 2,719 tỷ đồng, được Công ty khen thưởng 11.5 triệu đồng. Sáng kiến của anh Phạm Hoàng Việt Xí nghiệp Ắc Quy Đồng Nai 2, đã làm lợi 1,876 tỷ đồng, được Công ty khen thưởng 21,6 triệu đồng.

Nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động công đoàn

Phát huy hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian qua, thời gian tới, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định, Công đoàn Pinaco xác định sẽ không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn, góp phần quan trọng vào việc tăng doanh thu, lợi nhuận; đảm bảo việc làm cho người lao động. Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giúp Pinaco giữ vững vị trí “Nhà sản xuất pin ắc quy hàng đầu khu vực”, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động.

Công đoàn Pinaco nhận Cờ  thi đua Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh nhiệm kỳ 2017-2023 do Công đoàn Hóa chất Việt Nam trao tặng

Theo đó, các mục tiêu cụ thể là nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động công đoàn, hướng các hoạt động vào nhiệm sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả, góp phần tích cực vào việc hoàn thánh xuất sắc chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận. Đảm bảo có đủ việc làm cho người lao động và thu nhập tăng 2%/năm. Phấn đấu Công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Duy trì các quyền lợi cho người lao động không thấp hơn hiện nay. Phấn đấu tỷ lệ đoàn viên/tổng số lao động đủ điều kiện kết nạp trên 97%. Phát triển tối thiểu 10 Đảng viên mới từ nguồn Công đoàn giới thiệu.

Đánh giá cao những hoạt động Công đoàn Pinaco đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Lê Văn Năm mong muốn trong giai đoạn tới, Công đoàn Pinaco sẽ tiếp tục phát huy vai trò, tạo khối đại đoàn kết toàn Công ty, tiếp tục kiên định mục tiêu giữ vững vị trí số 1 của thương hiệu Pinaco trên thị trường pin, ắc quy cả nước và khu vực.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Nguyễn Huy Thông ghi nhận những thành tích trong phong trào và hoạt động Công đoàn Công ty đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bước sang nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Huy Thông nhấn mạnh, Công đoàn Công ty cần chú trọng thực hiện tốt các nhiệm vụ như: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ CNVCLĐ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và các mặt hoạt động công đoàn phải hiệu quả, thiết thực; làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ, đặc biệt là quan tâm đến các chế độ chính sách cho nữ CNCVLĐ; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo phương châm thiết thực, hiệu quả, vì đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn…

Ghi nhận những chỉ đạo của lãnh đạo Công đoàn cấp trên, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định, trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Pinaco sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Công đoàn các đơn vị nỗ lực cho thành tích chung

Phát biểu tham luận tại Đại hội, Công đoàn Xí nghiệp Pin Con Ó chia sẻ, để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty, thời gian qua, BCH Công đoàn Xí nghiệp đã chủ động bám sát các phong trào phát động thi đua của Công đoàn cấp trên cũng như tình hình thực tế sản xuất tại Xí nghiệp, từ đó tham mưu đề xuất phối hợp với chính quyền tổ chức triển khai các phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nhằm giảm chi phí, tăng năng suất lao động.

Hàng năm, đơn vị triển khai trương trình hành động của Công đoàn về lao động sáng tạo và phong trào sáng kiến đến các tổ công đoàn và từng đoàn viên công đoàn; Ghi nhận các sáng đột suất để tổ chức khen thưởng kịp thời để động viên; Hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên công đoàn hoàn thiện hồ sơ đăng ký sáng kiến… Kết quả, tổng số sáng kiến của xí nghiệp đã tăng từ 110 sáng kiến năm 2018 lên 154 sáng kiến năm 2022; tổng giá trị làm lợi tăng từ 24,903 triệu đồng lên 88,175 triệu đồng; Giá trị làm lợi tăng từ 1,03% lên 2,7%.

Các cá nhân xuất sắc nhận bằng khen của Công đoàn Hóa chất Việt Nam

Đối với công tác chăm lo người lao động và xã hội từ thiện, đại diện Công đoàn Văn phòng Công ty cho biết, hiện nay, đời sống của người lao động và các đoàn viên công đoàn trong Công ty từng bước được nâng cao với mức lương, thưởng tương đối ổn định. Ngoài ra, Công đoàn thường xuyên tổ chức thăm hỏi và kịp thời hỗ trợ người lao động cũng như người thân khi mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng. Hàng năm, tổ chức các chuyến tham quan nghỉ mát vào các dịp hè để người lao động và người thân được tham gia… Công đoàn Văn phòng cũng tích cực cùng Công đoàn Công ty triển khai các hoạt động xã hội từ thiện để chia sẻ với công tác an sinh xã hội địa phương.

Tham luận về những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, Công đoàn Xí nghiệp Ắc qui Đồng Nai 2 cho biết, thời gian tới, Công đoàn Xí nghiệp sẽ lập kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết hàng năm và triển khai đến các tổ công đoàn. Đồng thời, kiện toàn nhân sự trong BCH Công đoàn Xí nghiệp lên từ 5 thành 11 nhân sự cho phù hợp với qui mô trên 600 công đoàn viên. Cơ cấu đa dạng, rộng khắp ở các khu vực, tổ để lan tỏa, truyền đạt các chủ trương, chính sách đến cán bộ công nhân viên.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, giải thích để người lao động hiểu rõ các quy định, chủ trương của xí nghiệp, đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và các ý kiến của người lao động chuyển đến ban lãnh đạo Xí nghiệp. Đặc biệt, lan toả chính sách chăm lo, quan tâm, giúp đỡ và gắn kết bền vững lâu dài của Pinaco với người lao động tại Pinaco, giúp cho người lao đông an tâm công tác lâu dài tại Xí nghiệp-Công ty.

Với những nỗ lực mà Công đoàn Pinaco đã đạt được, tại Đại hội, Công đoàn Công ty đã vinh dự nhận Cờ và Bằng khen nhiệm kỳ 2017 - 2023 của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam và Bằng khen của Công đoàn Công Thương Việt Nam.

Ra mắt BCH Công đoàn Pinaco nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Nguyễn Duy Hưng (người cầm hoa) tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn Công ty

Kết thúc Đại hội, ông Nguyễn Duy Hưng tái đắc cử vị trí Chủ tịch Công đoàn. Đại hội đã bầu 7 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn Hóa chất Việt Nam.