“Rèn tay nghề, chọn thợ giỏi”

03:52 CH @ Thứ Hai - 21 Tháng Mười Một, 2022

Là đơn vị sản xuất, kinh doanh lớn của tỉnh với hơn 1.700 đoàn viên công đoàn, nhiều năm qua, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam (Công ty Apatit Việt Nam) luôn quan tâm, phối hợp tốt với chuyên môn trong tổ chức thi nâng bậc các nghề, bình chọn thợ giỏi cho đoàn viên, người lao động.Thông qua đó đánh giá đúng tay nghề, chi trả các chế độ tương xứng, đồng thời động viên đoàn viên, lao động tích cực học tập, rèn luyện tay nghề, trở thành những thợ giỏi, đóng góp hơn nữa cho sản xuất, kinh doanh.

Anh Nguyễn Hải Quân, Tổ trưởng Tổ sửa chữa 3, Chi nhánh khai thác 2 thuộc Công ty Apatit Việt Nam vừa được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) vinh danh “Công nhân giỏi”, giai đoạn 2020 - 2022. Anh Quân được giao nhiệm vụ quản lý nhân lực lao động, công tác tổ chức sản xuất, công tác an toàn lao động, sửa chữa máy khai thác và gia công chế tạo các chi tiết máy cho các tổ sản xuất thiết bị. Anh phân công, đôn đốc các tổ viên thực hiện nhiệm vụ sản xuất, đồng thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo bộ phận về kế hoạch, biện pháp tổ chức sản xuất của đơn vị, nhất là việc sửa chữa, chăm sóc thiết bị khai thác nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc. Trong công việc, anh luôn nỗ lực học hỏi, không ngại khó, ngại khổ, khắc phục khó khăn, tăng ca, tăng giờ làm để đạt được thành quả trong lao động, sản xuất.

Nhiều năm qua, anh Quân đã cùng tập thể cán bộ, công nhân trong chi nhánh phát huy sáng kiến, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng, như: “Nghiên cứu, thay thế chuyển đổi và giảm bớt trụ răng trên gầu máy xúc Komatsu, Cat 365-1 để lắp cùng một loại răng trên các máy xúc nhằm tiết kiệm chi phí vật tư, giảm vật tư dự phòng sản xuất”; “Phục hồi sửa chữa bơm HIII 100A-3 của máy gạt T171 và T30”; “Dùng bơm thủy lực bánh răng máy gạt Komatsu B85 thay thế cho bơm thủy lực bánh răng gạt T171 và T130”… Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền anh được công đoàn bộ phận phối hợp với chuyên môn bình xét, vinh danh “Công nhân giỏi” của Công ty Apatit Việt Nam.

Vừa qua, Công đoàn Chi nhánh Phân bón Hóa chất thuộc Công ty Apatit Việt Nam tổ chức thành công hội thi “Rèn tay nghề, thi thợ giỏi”. Đây là đơn vị đầu tiên trong công ty tổ chức hội thi sau 2 năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có 60 thí sinh là công nhân, người lao động có năng lực, tay nghề cao được người lao động các tổ, bộ phận sản xuất bình xét, đề cử tham gia hội thi. Thí sinh đã thi các nghề, gồm: Nghề đứng máy viên đĩa; nghề may bao, lồng bao; nghề hàn và ứng xử tình huống trong bán hàng. Đây là những ngành, nghề chiếm đa số để phục vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Tại hội thi, các đội đã thể hiện hiểu biết qua phần thi lý thuyết với các câu hỏi liên quan đến chuyên môn, xử lý tình huống phát sinh, quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Trong phần thi thực hành, người lao động thực hiện các thao tác kỹ thuật, quy trình vận hành trong thực tế dây chuyền sản xuất tại xưởng. Qua đó, các thí sinh dự thi cũng như người lao động theo dõi, cổ vũ hội thi có điều kiện học hỏi, tự trau dồi những kinh nghiệm, hoàn thiện, nâng cao kỹ năng, kỹ thuật nghề nghiệp để áp dụng trong sản xuất, lao động.

Người lao động Chi nhánh Phân bón Hóa chất trong phần thi nghề lồng bao.
Công nhân Công ty Apatit thường xuyên rèn luyện, nâng cao tay nghề.

Trong nhiều năm qua, hội thi “Rèn tay nghề, thi thợ giỏi” là một trong những hoạt động nổi bật mà tổ chức công đoàn phối hợp với chuyên môn trong tham mưu, tổ chức thực hiện tại 23 công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận thuộc Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam với định kỳ 2 - 3 năm/lần.

Những năm trước, Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam cũng phối hợp với chuyên môn tham mưu tổ chức thành công hội thi cấp công ty để lựa chọn thợ giỏi. Từ năm 2021 đến nay, công đoàn công ty phối hợp với chuyên môn xét duyệt 42 đề tài, sáng kiến của 212 tác giả, đồng tác giả với giá trị làm lợi hơn 9,5 tỷ đồng.

Ông Đặng Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam khẳng định: Qua việc tổ chức các hội thi, không chỉ góp phần đánh giá, lựa chọn, động viên những thợ giỏi, công nhân lành nghề, mà còn cổ vũ tinh thần tự học, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực, tay nghề ở tất cả các vị trí lao động, sản xuất, công tác.

Quan tâm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, hằng năm, công đoàn công ty phối hợp với chuyên môn trong tổ chức các kỳ thi nâng bậc nghề cho người lao động. Trong đó, công đoàn cơ sở, công đoàn các bộ phận phối hợp, tham gia với chuyên môn đồng cấp rà soát danh sách công nhân, người lao động có đủ điều kiện dự thi nâng bậc nghề. Công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn chuẩn bị tài liệu, hướng dẫn ôn luyện để công nhân, người lao động thi nâng bậc nghề đạt kết quả tốt. Tại mỗi kỳ thi nâng bậc nghề, công đoàn cử cán bộ tham gia thành viên trong Hội đồng thi nâng bậc nghề cho cán bộ, công nhân viên Công ty Apatit Việt Nam. Kết quả tại các kỳ thi nâng bậc nghề là căn cứ để Công ty Apatit Việt Nam quyết định nâng lương, chi trả các chế độ khác theo quy định. Từ năm 2021 đến nay, công ty đã quyết định nâng lương cho 472 đoàn viên, người lao động.

Quan tâm bồi dưỡng, tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động rèn luyện tay nghề, nâng bậc nghề, chọn lựa, bình xét thợ giỏi đã góp phần đảm bảo quyền lợi cũng như khuyến khích người lao động hăng say sản xuất, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các kế hoạch sản xuất, kinh doanh của công ty.