• Diễn đàn kinh tế: Áp thuế VAT với phân bón: Từ ưu đãi thành ngược đãi?

  10:38 SA @ 02/08/2023
  Không áp thuế đầu ra, đồng nghĩa cũng không được khấu trừ thuế đầu vào, quyết định này theo ngành sản xuất phân bón ròng rã 8 năm qua. Chỉ tính 9 đơn vị sản xuất phân bón của Tập đoàn hóa chất, 7.000 tỷ thuế không được khấu trừ. Giá thành tăng cao, phân bón trong nước kém lợi thế ở chính sân nhà. Từ ưu đãi thành ngược đãi, chính sách thuế nào mới thực sự là ưu đãi cho ngành phân bón trong nước?
  XEM TIẾP
 • Nông dân Bình Thuận chật vật vì phân bón giá cao

  09:35 SA @ 01/08/2023
  Giá cả thanh long bấp bênh, trong khi đó gía phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao khiến nông dân Bình Thuận gặp nhiều khó khăn đối mặt với thua lỗ.
  XEM TIẾP
 • Cụm Focus: Gánh nặng chi phí phân bón

  09:33 SA @ 01/08/2023
  Những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam cần khoảng gần 11 triệu tấn phân bón mỗi năm. Chi phí cho phân bón chiếm gần 1 nửa chi phí sản xuất nông nghiệp. Gần đây giá phân bón trong nước tăng cao.
  XEM TIẾP
 • Giá phân bón tăng: Sản xuất nông nghiệp gặp khó

  09:29 SA @ 01/08/2023
  Những năm gần đây, giá các loại phân bón liên tục tăng cao, trong bối cảnh giá nông sản bếp bênh, khiến sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, người nông dân “điêu đứng” trong cơn bão giá. Ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk.
  XEM TIẾP
 • Quảng Nam: Nông dân chỉ “cầu hòa” vì giá phân bón tăng cao

  11:21 SA @ 31/07/2023
  Dịch bệnh qua đi, tưởng chừng khó khăn sẽ vơi bớt cho người nông dân, tuy nhiên, giá phân bón vẫn tăng cao, trong khi giá nông sản lại giảm sâu. Nông dân ở tỉnh Quảng Nam sản xuất không có lãi, nhưng không thể bỏ ruộng vườn.
  XEM TIẾP
 • Giá phân bón cao, nông dân gặp khó

  11:16 SA @ 31/07/2023
  Thời điểm hiện tại, giá phân bón vẫn ở mức cao gấp đôi so với trước đây. Nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở vùng cao Lào Cai gặp khó khăn về đầu ra, do doanh nghiệp thu mua với số lượng hạn chế và giá bán thấp. Điều này khiến nông dân lo lắng, nếu giá phân vẫn ở mức cao như hiện tại thì tiếp tục duy trì sản xuất đồng nghĩa sẽ phải bù lỗ.
  XEM TIẾP
 • Hạt lúa và nỗi lo gánh nặng giá cả phân bón của nông dân ĐBSCL

  11:13 SA @ 31/07/2023
  Với hơn 70% dân số sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long chịu nhiều biến động thị trường lúa gạo, ngoài những chi phí về thủy lợi, hạ tầng đê điều… đáng lo nhất vẫn là giá cả phân bón thuốc bảo vệ thực vật luôn tăng mỗi mùa vụ. Gánh nặng này chưa thấy dấu hiệu giảm.
  XEM TIẾP
 • Giá phân bón cao ngất ngưởng - Nông dân Sơn La chật vật cầm cự

  11:09 SA @ 31/07/2023
  Từ sau đại dịch Covid -19 đến nay, giá phân bón tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp đôi so với trước đó, trong khi giá nông sản liên tục giảm sâu. Nông dân Sơn La sản xuất không có lãi, chật vật cầm cự.
  XEM TIẾP
 • Cử tri Thừa Thiên Huế bức xúc vì giá phân bón tăng mạnh

  02:38 CH @ 28/07/2023
  Thời gian qua, việc phân bón không phải là mặt hàng phải chịu thuế VAT dẫn đến giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và cả nền nông nghiệp nói chung. Ghi nhận tại Thừa Thiên Huế.
  XEM TIẾP
 • Góc nhìn hôm nay: Nghịch lý vật nài xin chịu thuế

  10:28 SA @ 27/07/2023
  Việc tính thêm thuế đối với bất kỳ sản phẩm nào cũng đều sẽ khiến giá bán tăng lên, việc bán sản phẩm sẽ khó khăn hơn. Vì vậy chẳng ai muốn sản phẩm của mình bị tính thuế cả. Thế nhưng 8 năm qua có những doanh nghiệp đã kiến nghị không ngừng nghỉ xin cho sản phẩm của mình từ không phải chịu thuế thành được chịu thuế. Câu chuyện tưởng chừng như nghịch lý này cụ thể ra sao?
  XEM TIẾP