Minh Đạm - Nơi khắc ghi khí phách anh hùng

02:30 CH @ Thứ Hai - 20 Tháng Mười Một, 2023

Nhắc đến những địa điểm du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu nổi tiếng, nhiều người nghĩ ngay đến những bãi biển đẹp, những ngôi chùa uy nghi, thanh thoát, những công trình kiến trúc đồ sộ như ngọn hải đăng, tượng chúa giang tay. Đặc biệt, du khách thường nhắc đến khu di tích lịch sử Minh Đạm, chứng nhân của một thời lịch sử hào hùng ở miền Nam.

Nằm ở phía đông nam huyện Đất Đỏ, khu căn cứ Minh Đạm (hay còn gọi núi Minh Đạm) trước kia còn có tên gọi là Châu Long – Châu Viên. Núi Minh Đạm dài 8km và độ cao là 355m, với 3 mặt giáp biển cùng nhiều hang đá lớn nhỏ bí ẩn núp dưới những rừng cây, vách đá, suối nước ngọt róc rách quanh năm.

Giữa những ngày cuối tháng 10 năm 2022, chúng tôi - 35 đảng viên Chi bộ xí nghiệp cao su Hóc Môn cùng một số cán bộ đoàn thể chủ chốt của xí nghiệp thuộc Công ty Cổ Phần Công Nghiệp Cao su Miền Nam đã vô cùng phấn chấn với hành trình “Về nguồn năm 2022” của Đảng bộ, bởi lần đầu tiên được cùng nhau tới thăm Khu di tích lịch sử Minh Đạm, một địa danh đã di vào lịch sử dân tộc với biết bao tự hào. 

Cách thành phố Hồ Chí Minh 100km, mất 3 giờ đồng hồ di chuyển. Chúng tôi được chào đón bằng những hàng cây xanh mượt hai bên đường, có dịp ngắm nhìn sắc tím của những chùm hoa bằng lăng hay các loại hoa rừng khác đang khoe sắc trước khi đến khu căn cứ Minh Đạm.

Núi Minh Đạm được bắt nguồn từ tên ghép của hai chiến sĩ cách mạng đã hi sinh khi đang bị phục kích ở dưới chân núi – Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm. Năm 1993, nơi đây đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (tiền thân của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và trở thành địa điểm du lịch về nguồn lý tưởng cho du khách.

Chương trình “Về nguồn tại khu căn cứ Minh Đạm 2022”, với mục đích tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa trong mỗi cán bộ, đảng viên, Cổ vũ, động viên cán bộ, người lao động tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tăng cường tính chủ động, tính chiến đấu, tính thuyết phục, tính hiệu quả của công tác chính trị tư tưởng trong tình hình mới. Đồng thời tổ chức giao lưu giữa các đảng viên của các chi bộ trong công ty nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết để cùng học hỏi và giúp đỡ nhau trong mọi lĩnh vực công tác. Đây là đợt sinh hoạt chính trị toàn Đảng bộ nhằm tìm hiểu về ý nghĩa, lịch sử truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức, đề cao lòng tự hào dân tộc, bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước của Đảng viên, cán bộ quản lý, cán bộ đoàn thể Công ty. 

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã viếng Đền thờ liệt sĩ Minh Đạm và tham gia hành trình leo tới đỉnh Chóp Mao với độ cao 323m so với mực nước biển

Khi đến với nơi đây tôi được hiểu sâu sắc hơn về căn cứ Minh Đạm, nơi đây là ngòi nổ của mọi cuộc tiến công cách mạng trên địa bàn, giặc Pháp và Mỹ đã bao lần sử dụng lực lượng, phương tiện chiến tranh quyết tâm tàn phá, xoá căn cứ địa. Chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào: Đem xe cơ giới tàn phá, rải chất độc hoá học, trút hàng ngàn tấn bom, kể cả dùng pháo đài bay B.52 vào tháng 5/1968 … Chúng xây dựng xung quanh Minh Đạm 15 đồn bót, ngoài khơi có hạm đội 7 thường xuyên nổ đại bác vào căn cứ, máy bay L19 hàng ngày ra rả phóng thanh, kêu gọi chiêu hồi.

Một căn cứ ngay giữa lòng của địch, trải mưa bom bão đạn, pháo bầy vẫn hiên ngang tồn tại và không ngừng phát triển, hừng hực ngọn lửa cách mạng! Đó là bài học lớn cho thế hệ trẻ hôm nay vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, học tập và phát huy truyền thống của dân tộc, của cách mạng, xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân.

Tôi cảm phục trước lòng yêu nước đến quên mình của các chiến sĩ bộ đội và nhận ra được sự quý giá của hòa bình tự do ngày hôm nay, điều tưởng chừng đơn giản lại phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của các chiến sĩ bộ đội. Từ đó càng thêm quý trọng cuộc sống của bản thân, biết sống sao cho tốt hơn, sẵn sàng cống hiến hết mình để xây dựng đất nước./.

Hành trình về nguồn tại khu căn cứ Minh Đạm tôi đã cảm nhận được nhiều hơn ý chí quật cường, những mất mát, hy sinh vì lý tưởng cao đẹp, vì độc lập dân tộc của thế hệ đi trước, cho hôm nay chúng ta có cuộc sống đẹp tươi.

Là một đảng viên trẻ tôi luôn vững tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, học tập và phát huy truyền thống của dân tộc, của cách mạng, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhân dân dành cho thế hệ trẻ mai sau./.