Cung ứng gần 30.000 tấn phân bón chất lượng cao mang thương hiệu Đầu Trâu

02:41 CH @ Thứ Tư - 29 Tháng Mười Một, 2023

Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết, từ con số 145,8 tấn với 512 hộ tham gia thì đến nay tại Quảng Nam có hàng ngàn hội viên nông dân tham gia tiêu thụ với sản lượng gần 30.000 tấn phân bón Đầu Trâu, với giá trị hơn 300 tỷ đồng.

Vừa qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân Quảng Nam (Hội Nông dân Quảng Nam) phối hợp với Công ty phân bón Bình Điền Quảng Trị kỷ niệm 10 năm chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2013 - 2023.

Mang ý nghĩa thiết thực

Bà Lê Thị Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết, chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân là một chương trình mang nhiều ý nghĩa thiết thực của tổ chức Hội Nông dân, đây là sản phẩm cụ thể của việc thực hiện kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh giai đoạn 2010 - 2020" và quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ về việc "tạo điều kiện để Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020".

Trao quà lưu niệm giữa 2 đơn vị Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị. Ảnh: ITN

Xuất phát từ chủ trương và yêu cầu thực tiễn, vào năm 2013, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã giao cho Trung tâm Dạy nghề hỗ trợ nông dân nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân phối hợp với Công ty phân bón Bình Điền Quảng Trị, thương hiệu phân bón Đầu Trâu triển khai chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm. Mục đích là nhằm cung ứng phân bón đảm bảo chất lượng, giá thành ổn định đến với nông dân; tránh tình trạng nông dân mua phải phân bón giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường; đồng thời với việc cung ứng phân bón gắn chuyển giao kiến thức, kỹ thuật sử dụng phân bón, phòng tránh sâu bệnh dịch hại trên cây lúa.

Chương trình bắt đầu triển khai thí điểm tại 3 xã nông thôn mới của thị xã Điện Bàn gồm Điện Quang, Điện Trung, Điện Thọ vào vụ Đông Xuân 2013 - 2014 với sản lượng cung ứng 145,8 tấn với 512 hộ nông dân tham gia. Sau khi thực hiện thí điểm và cho kết quả tốt, được bà con nông dân đánh giá cao ý nghĩa, kết quả của chương trình, năm 2014, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh ban hành kế hoạch để triển khai chương trình này ra diện rộng.

Cung ứng gần 30.000 tấn phân bón chất lượng cao mang thương hiệu Đầu Trâu

Ông Đồng Hoàng Hiển, Giám đốc Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị cho biết, 10 năm qua là một chặng đường hợp tác xây dựng, phát triển rực rỡ và thành công. Từ những ngày đi vào hoạt động hợp tác bắt đầu từ con số 0, không ít những khó khăn vất vả, mạo hiểm, song với chữ tín, niềm tin và nỗ lực không ngừng từng ngày, hoạt động hợp tác đã đạt được nhiều kết quả tốt về kinh doanh và đặc biệt là mặt xã hội.

Nông dân Quảng Nam chi 300 tỷ đồng mua phân bón giúp đồng ruộng, cây cối xanh tốt trĩu quả. Ảnh: ITN

Sản lượng tiêu thụ luôn tăng trưởng bền vững, trong 10 năm qua đã cung ứng gần 30.000 tấn phân bón chất lượng cao mang thương hiệu Đầu Trâu theo hình thức trả chậm với giá trị hơn 300 tỷ đồng cho hàng trăm ngàn hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất ở 130 xã, phường, thị trấn của 13 huyện, thị xã, thành phố, giúp các hội viên nông dân yên tâm về chất lượng dịch vụ vật tư đầu vào và giảm áp lực tài chính khi vào vụ sản xuất", ông Hiển cho biết.

Cũng theo ông Đồng Hoàng Hiển, Công ty cùng với trung tâm đã mở hàng trăm lớp tập huấn cho hàng ngàn lượt hội viên nông dân để giúp các hội viên nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từng bước vươn lên làm giàu trên chính những mãnh ruộng của mình.