Nga ngừng ưu đãi giá cho phân bón xuất khẩu sang Ấn Độ

02:25 CH @ Thứ Năm - 14 Tháng Chín, 2023

Trong bối cảnh giá phân bón toàn cầu tăng do Trung Quốc đang cố gắng hạn chế lượng phân bón bán ra nước ngoài, các công ty Nga đã ngừng cung cấp các loại phân bón với giá chiết khấu cho Ấn Độ.

Nông dân rắc phân bón trên cánh đồng lúa mỳ ở Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Các công ty Nga đã ngừng cung cấp các loại phân bón, bao gồm phân vô cơ hỗn hợp thường được dùng trong nông nghiệp (di-ammonium phosphate- DAP) cho Ấn Độ với giá chiết khấu do nguồn cung toàn cầu thắt chặt, sau khi Nga trở thành nhà cung cấp phân bón lớn nhất cho quốc gia Nam Á này vào năm ngoái.

Động thái của các công ty Nga, vốn được thực hiện từ tháng Tám vừa qua, nhằm cung cấp phân bón theo giá thị trường có thể làm tăng chi phí nhập khẩu và gánh nặng trợ cấp của Ấn Độ, trong bối cảnh giá phân bón toàn cầu tăng, do nước xuất khẩu hàng đầu là Trung Quốc đang cố gắng hạn chế lượng phân bón bán ra nước ngoài.

[Nga liên tục là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Ấn Độ trong 18 tháng]

Một quan chức cấp cao giấu tên trong ngành có trụ sở tại New Delhi (Ấn Độ) tham gia đàm phán với các nhà cung cấp nước ngoài cho biết: “Không có khoản giảm giá nào được đưa ra. Các công ty Nga đang chào bán phân bón theo đúng giá thị trường."

Nhập khẩu phân bón của Ấn Độ từ Nga đã tăng 246% trong năm tài chính 2022-2023 (kết thúc vào ngày 31/3/2023), lên mức kỷ lục 4,35 triệu tấn, do các nhà cung cấp Nga chấp nhận giảm giá bán so với giá thị trường cho phân bón DAP, urê và NPK.

Điều này đồng thời cũng làm giảm thị phần tại Ấn Độ của các nhà xuất khẩu phân bón khác bao gồm Trung Quốc, Ai Cập, Jordan và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Một quan chức khác của Ấn Độ cho biết: “Các công ty Nga từng cung cấp phân DAP với mức chiết khấu lên tới 80 USD/tấn. Tuy nhiên, hiện tại họ không đưa ra mức chiết khấu, ngay cả chỉ là 5 USD/tấn.”

Một quan chức Ngành Công nghiệp Phân bón Nga cho biết giá DAP hiện tại của Nga là khoảng 570 USD/tấn (bao gồm chi phí hàng hóa và cước phí vận chuyển - CFR) cho khách hàng Ấn Độ, bằng mức giá được đưa ra cho những khách hàng châu Á khác.

Một quan chức của một công ty phân bón có trụ sở tại Mumbai cho biết, giá phân bón toàn cầu đã tăng mạnh trong hai tháng qua, khiến các công ty Ấn Độ gặp khó khăn trong việc dự trữ cho vụ Đông sắp tới khi nhu cầu về DAP cho vụ lúa mỳ tăng lên.

Quan chức này cho biết vào tháng 7/2023, các nhà cung cấp phân bón toàn cầu đã chào giá phân urê ở mức khoảng 300 USD/tấn trên cơ sở CFR, nhưng hiện nay mức giá đang được báo là 400 USD/tấn.

Ông nói: "Giá phân bón toàn cầu đang tăng ngay trước cuộc bầu cử cấp bang quan trọng ở Ấn Độ. Chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng trợ cấp để bảo vệ nông dân”./.