Nga trở thành nhà cung cấp phân bón hàng đầu của Ấn Độ

03:02 CH @ Thứ Hai - 05 Tháng Sáu, 2023

Quan chức Ấn Độ cho biết, Nga đã trở thành nhà cung cấp phân bón vô cơ lớn nhất cho nước này.

Đây là thông tin do Tiến sĩ Ajay Sahai, người đứng đầu Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO), thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, đưa ra hôm 1/6.

Tiến sĩ Ajay Sahai cho biết, xuất khẩu phân bón của Nga sang Ấn Độ đã vượt 3 tỷ USD trong năm tài chính 2022 - 2023.

"Nga dẫn đầu về xuất khẩu phân bón sang Ấn Độ, tính đến năm tài chính 2022 - 2023. Nga đứng ở vị trí đầu bảng, tiếp theo là Trung Quốc, Saudi Arabia, Oman và Morocco", ông Sahai nói. Ông lưu ý rằng các đợt cung cấp hàng phân bón từ Saudi Arabia và Trung Quốc lên tới khoảng 2 tỷ USD mỗi chuyến.

Theo ông Sahai, phân bón vô cơ của Nga mà Ấn Độ mua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như nitrogen, phosphor, kali, amoni phosphat và urea, đồng thời cho biết thêm rằng Nga cung cấp các sản phẩm của mình với "giá tốt và cạnh tranh".

Là một quốc gia nông nghiệp, Ấn Độ là một trong những nước tiêu thụ phân bón nông nghiệp lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu tháng 3 từ Bộ Công nghiệp Hóa chất và Phân bón của nước này, Ấn Độ đã nhập khẩu 34 triệu tấn phân bón từ Nga trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 2/2023, khối lượng lớn nhất trong 3 năm qua.

Tháng 5, ông Andrey Guryev, người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất phân bón Nga, cho biết, Nga đã tăng sản lượng phân bón lên 40% trong thập kỷ qua, lên mức trung bình 55 triệu tấn một năm. Theo quan chức này, việc tăng sản lượng đã đưa quốc gia này trở thành nước sản xuất phân bón lớn thứ hai thế giới.

Ông Andrey Guryev nói: "Chúng tôi đã vượt qua Mỹ và Ấn Độ về sản lượng và hiện nay chúng tôi là nhà sản xuất phân bón vô cơ lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc", đồng thời cho biết thêm rằng nước này có kế hoạch nâng sản lượng lên 70 triệu tấn phân bón trong vòng 5 năm tới.