Phân bón Văn Điển - Giúp nông dân làm giàu

02:44 CH @ Thứ Sáu - 22 Tháng Ba, 2024

Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển và Công ty TNHH Kinh doanh Đầu tư Phát triển Hoàng Phát tổ chức hội thảo tổng kết mô hình thí điểm sử dụng phân bón Văn Điển trên vùng đất phèn vụ lúa Đông Xuân năm 2023 - 2024 tại huyện Trần Văn Thời.

Mô hình thí điểm sử dụng phân lân nung chảy và phân NPK Văn Điển trên đất phèn được thực hiện với diện tích 4 ha, sản xuất giống lúa Đài Thơm 8, tại ấp Chủ Mía, xã Khánh Hải và ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Tham gia mô hình nông dân được hỗ trợ toàn bộ chi phí phân bón, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cụ thể quy trình sử dụng phân lân nung chảy và phân NPK Văn Điển trên đất nhiễm phèn và đồng hành trong suốt quá trình canh tác vụ lúa Đông Xuân. Đồng thời tại các điểm thực hiện mô hình thí điểm đều có ruộng đối chứng làm theo kiểu truyền thống của nông dân để so sánh hiệu quả thực tế.

Phân lân nung chảy Văn Điển và bộ sản phẩm NPK 8.8.4 (Lúa 1), NPK 13.3.10 (Lúa 2)

Sau thời gian chăm sóc hiện các ruộng lúa trong mô hình đang giai đoạn trổ chín, thu hoạch. Theo kết quả đánh giá của ngành chuyên môn và nông dân trực tiếp sản xuất, mô hình thí điểm tại 2 địa phương đều mang lại kết quả khả quan, đáp ứng tốt điều kiện sản xuất lúa trên đất phèn tại địa phương. Ruộng có bón lót phân lân nung chảy và đặc biệt bón phân lân kết hợp với phân NPK 8-8-4 (Lúa 1) và NPK 13.3.10 (Lúa 2) cây lúa phát triến khỏe, rễ nhiều và dài, lá xanh bền, đẻ nhánh mạnh, mập mạp, hạn chế lép, năng suất cao hơn so với ruộng  đối chứng. Năng suất lúa tại các ruộng nông dân làm thí điểm theo quy trình bón phân của mô hình đều đạt trên 6,8 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được từ ruộng của mô hình thí điểm cao hơn hẳn so với ruộng bón phân theo lối truyền thống của nông dân.

Nông dân Nguyễn Văn Hải, ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, chia sẻ, đây là năm đầu tiên sử dụng phân lân nung chảy và phân NPK 8-8-4 (Lúa 1) và NPK 13.3.10 (Lúa 2) Văn Điển năng suất, chất lượng của cây lúa tăng lên đáng kể. Lúa đứng bông, thân cây cứng, tránh tình trạng đổ ngã, thấy chất lượng nên vụ mùa tới tôi sẽ sử dụng hết diện tích đất của gia đình.

Mô hình sử dụng Phân lân nung chảy Văn Điển và NPK 8.8.4 (Lúa 1) và NPK 13.3.10 (Lúa 2)

“Sử dụng phân lân nung chảy để bón lót cho ruộng lúa độ phèn giảm đáng kể, lúa nở bụi lớn, cứng cây, hạn chế đổ ngã rất tốt. Trước thực trạng khô hạn như hiện nay, mặc dù thiếu nước nhưng năng suất cây lúa vẫn không giảm mà tăng hơn so với mọi năm. Có thể thấy việc sử dụng phân bón Văn Điển năng suất, chất lượng cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống như mọi năm. Với những ưu điểm nổi trội này thì vụ mùa tới tôi cũng sẽ sử dụng phân lân nung chảy và phân NPK 8-8-4 (Lúa 1) và NPK 13.3.10 (Lúa 2) Văn Điển hết diện tích đất của gia đình”, nông dân Nguyễn Văn Hát, ấp Chủ Mía, xã Khánh Hải khẳng định.    

Kết quả sử dụng phân lân nung chảy Văn Điển cho cây lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024 tại xã Khánh Hải và Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, ruộng có bón phân lót phân lân và đặc biệt bón phân lân kết hợp với phân NPK 8-8-4 (Lúa 1) và NPK 13.3.10 (Lúa 2) giúp cho cây lúa phát triến khỏe, rễ nhiều và dài, lá xanh bền, đẻ nhánh mạnh, mập mạp; năng suất cao hơn nhiều so với không bón lót; năng suất cây lúa thực tế cao hơn 1 tấn/ha.

Phân lân nung chảy Văn Điển có hiệu quả cao trên vùng đất phèn, các vùng có điều kiện canh tác khó khăn như khô hạn, giúp cây lúa tăng cường chống chịu tốt, giữ vững ổn định năng suất. Lợi nhuận tại 02 điếm ở ruộng có bón phân lân nung chảy Văn Điển đều cao hơn rõ rệt.

Lãnh đạo địa phương và Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển trao đổi trên mô hình cùng người dân.

Ngoài thành phần lân, trong phân lân nung chảy Văn Điển có chứa Canxi, Silic, Magiê và các vi lượng khác giúp cây lúa, bàn lá cứng cáp hạn chế đỗ ngã và sâu bệnh gây hại. Phân lân không tan trong nước, chỉ tan trong môi trường a xít do vùng rễ cây tiết ra. Do đó lượng phân chưa hấp thu còn trộn đều trong tầng canh tác mà không bị rửa trôi, vụ sau có thể sử dụng tiếp, giúp cho lúa vụ sau được tốt hơn. Hiện nay, phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân bón có nguyên liệu sản xuất với nguồn gốc từ tự nhiên và không sử dụng hoá chất trong quá trình sản xuất , do đó phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp hữu cơ của địa phương.

Thực hiện mô hình là muốn “người thực, việc thực” chứng minh ngoài đồng ruộng. Thắng lợi của mô hình này là khẳng định vai trò của phân bón chuyên dùng Văn Điển. Từ đây, không chỉ những hộ làm mô hình mà bà con địa phương coi đây là một lựa chọn trong canh tác lúa sạch, hiệu quả, và an toàn sẽ vững tin sử dụng phân bón Văn Điển.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển có nhiều loại thích hợp cho từng loại cây trồng khác nhau. Trong đó, có loại chuyên dùng bón lót và bón thúc cho cây lúa. Đây là loại phân bón phục vụ cho sản xuất bền vững, cung cấp cân đối và đầy đủ 16 chất dinh dưỡng cho cây lúa. Sử dụng phân bón này, người nông dân chỉ cần 1 lần bón lót và 1 đến 2 lần bón thúc, không bón nhiều lần, không phải bón thêm các loại phân bón khác nhưng cây lúa sinh trưởng khoẻ, ít sâu bệnh mà cho nhiều bông, bông to, nặng hạt./.