Phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân kiềm tính, không tan trong nước nhưng tan được trong môi trường axit yếu do đầu rễ cây tiết ra nên cây trồng có thể hấp thụ được mà lân không bị cố định trong nước.
Tuy phân lân nung chảy Văn Điển không tan trong nước nhưng tan được trong một số axit hữu cơ yếu nên được xếp vào loại phân chậm tan.
Điều này có ý nghĩa quan trọng về an toàn môi trường sinh thái, không gây ra hiện tượng phú dưỡng môi trường nước, làm tăng trưởng các loại thực vật bậc thấp (rong, tảo), tạo ra những biến đổi lớn trong hệ sinh thái nước.
Cung cấp nguồn lân dự trữ (15 – 19%), thân thiện với cây trồng và môi trường
Khi bón phân lân nung chảy vào đất, lân sẽ tan từ từ trong axit do rễ cây tiết ra nên không xảy ra hiện tượng cố định lân. Mặt khác, phân lân nung chảy là loại phân kiềm tính sẽ làm tăng độ pH của đất nên không những bị cố định lân mà còn làm giảm hiện tượng cố định lân của các dạng phân lân hòa tan khác.
Cung cấp nguồn canxi dễ tiêu (24 – 30%), cải thiện đất
Lượng canxi trong 1kg phân lân nung chảy tương đương 0,5-0,7kg canxi cacbonat, do vậy bón phân lân nung chảy không cần dùng vôi để khử chua như khi dùng các loại phân lân khác. Như vậy canxi cũng có tác dụng gián tiếp đến hiện tượng cố định lân thông qua việc tăng giá trị pH của đất.
Cung cấp magiê (15 - 19%)
Magiê cùng với canxi góp phần làm tăng độ bão hòa kiềm của đất, cải thiện khả năng trao đổi cantion của đất.
Magiê kích thích hoạt động của nhiều loại men. Magiê là thành phần của diệp lục, liên quan đến việc đồng hóa CO2 và tổng hợp protein. Magiê cũng điều chỉnh pH và cân bằng cation - anion nội bào.
Magiê có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành hoạt động của các enzym tham gia trao đổi nitơ và trao đổi chất. Do vậy, Magiê có khả năng làm tăng hàm lượng tinh bột của khoai tây, các loại ngũ cốc, tăng lượng đường ở củ cải đường và mía. Magiê còn có tác dụng thuận lợi cho sự ra hoa, tạo quả.
Cung cấp silic (24 – 32%)
Các tài liệu nghiên cứu đã cho thấy, silic có tác dụng làm cho cây trồng hút cân đối các chất dinh dưỡng, cải thiện quá trình trao đổi chất, làm tăng tỷ lệ sử dụng N.
Silic có tác dụng điều tiết hút lân. Ở đất có nhiều Fe, Al di động, silic có tác dụng hấp thụ Fe, Al do đó nâng cao khả năng sử dụng lân. Silic cũng nâng cao lượng hút các nguyên tố vi lượng Mn, Zn, Cu, Bo…
Bón silic giúp cho cây lúa cứng cáp, giữ được bộ lá xanh đậm lâu, hấp thu tốt ánh sáng, giảm tỷ lệ lúa đổ tới 65% so với đối chứng. Silic tăng sức đề kháng cho cây trồng, tăng khả năng kháng bệnh, như bệnh tàn lụi khô héo, bệnh thối rễ và bệnh đốm mép lá. Bón đủ silic có tác dụng trị chua phèn, tăng sức kháng mặn và chịu hạn cho cây.
Ngoài ra, silic còn có tác dụng cải thiện chất lượng nông sản, với cây lúa làm tăng tỷ lệ gạo nguyên 4,9%, hàm lượng tinh bột tăng 1,4 - 3,4%, hàm lượng protein tổng số tăng 0,5%. Silic cũng nâng cao hàm lượng đường của mía, nâng cao phẩm chất thuốc lá.
Theo tài liệu nghiên cứu về đất có tên "Klotzbücher et al, Nghiên cứu địa lý", Quyển số 15, EGU2013-9821, 2013 và tài liệu "Fujii, silicate và trồng trọt" (tiếng Nhật), hiệu chỉnh bởi Cục Khoa học đất và dinh dưỡng cây trồng Nhật Bản thấy rằng, đất nông nghiệp Nhật Bản có hàm lượng SiO2 hoà tan trong đất thấp hơn của Philippines.
Còn đất nông nghiệp của Việt Nam lại có hàm lượng SiO2 hoà tan thấp hơn Nhật Bản tới 14 mg/100gam đất. Như vậy, đất nông nghiệp Việt Nam rất cần được bổ sung silic.
Để có năng suất lúa 5 tấn/ha thì cây lúa lấy đi từ đất 110kg N nhưng nó hút tới 440 – 470kg silic. Đại học Florida (Hoa Kỳ) và tập đoàn Sumimoto (Nhật Bản) đã có các thí nghiệm chứng minh silic có vai trò trong việc chống lại bệnh thối rễ chùm, đốm nâu, đạo ôn, khô vằn, bệnh mất màu hạt lúa... tương đương với việc dùng thuốc trị nấm.
Nếu kết hợp bón silic với sử dụng thuốc trị bệnh có thể giảm tối đa bệnh tật cho cây, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Silic cũng giúp cây trồng chống lại sự bất thuận thời tiết như chống nóng, tăng khả năng chịu hạn, làm cho cây cứng, không đổ ngã.
Bón đủ silic cũng giúp cây trồng tăng khả năng chống chọi với nhiễm mặn và chống lại các bất lợi khi sử dụng phân hoá học không hợp lý như thừa đạm, thiếu lân. Vì vậy, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển nhận danh hiệu Topten Sản phẩm Dịch vụ hoàn hảo năm 2013.
Với những ưu điểm kể trên nên một số nước đã đẩy mạnh sản xuất phân lân nung chảy, trong đó có Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Brazil, Malaysia, New Zealand, Nam Phi, Trung Quốc… Hiện ở Trung Quốc, tỷ lệ lân nung chảy chiếm 15%, lân super 14% trong các loại phân có chứa lân.