Quốc gia EU tăng mạnh nhập khẩu mặt hàng quan trọng của Nga

02:42 CH @ Thứ Ba - 26 Tháng Chín, 2023

Ba Lan tăng mạnh nhập khẩu mặt hàng quan trọng của Nga bất chấp ý định của quốc gia EU này cắt đứt quan hệ kinh tế với Mátxcơva.

Nga đứng thứ hai trong số các nhà cung cấp phân bón lớn nhất của Ba Lan trong tháng 7.2023. Ảnh: Sputnik

Một phân tích dữ liệu chính thức của RIA Novosti cho thấy, lượng phân bón Ba Lan nhập khẩu từ Nga đã tăng 3,3 lần trong tháng 7.2023 so với năm ngoái.

Theo RIA Novosti, các công ty Ba Lan đã mua lượng phân bón trị giá 20,2 triệu USD so với chỉ 6,2 triệu USD vào tháng 7.2022. Kết quả là, Nga đứng thứ hai trong số các nhà cung cấp phân bón lớn nhất của Ba Lan, trong khi vào tháng 7.2022, nước này chỉ đứng thứ sáu.

Theo dữ liệu, Đức là nhà cung cấp phân bón hàng đầu cho Ba Lan trong tháng 7, cung cấp lượng hàng hóa trị giá 22,6 triệu USD, trong khi Lithuania đứng thứ ba với 13,5 triệu USD. Phần Lan và Hà Lan nằm trong top 5, xuất khẩu phân bón trị giá lần lượt 8,3 triệu USD và 8,1 triệu USD.

Ba Lan bắt đầu giảm mạnh việc mua phân bón của Nga vào tháng 4.2022 như một phần trong nỗ lực cắt giảm quan hệ kinh tế với Mátxcơva. Kết quả là nhập khẩu từ Nga giảm 21 lần chỉ trong một tháng. Tuy nhiên, đến tháng 6, những lô hàng này bắt đầu tăng trở lại và đến cuối năm ngoái, Ba Lan đã mua phân bón Nga trị giá 225 triệu USD, so với 360 triệu USD vào năm 2021.

Theo Bloomberg, Nga đang đánh giá khả năng thành lập một công ty thương mại thống nhất để xuất khẩu phân bón.

Tờ báo cho hay, động thái này sẽ hợp nhất các nhà xuất khẩu phân bón của Nga thành một thực thể, giúp Nga có nhiều ảnh hưởng hơn trong giá cả toàn cầu, đồng thời chính phủ sẽ giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với doanh thu xuất khẩu phân bón.

Ý tưởng này được cho là đã được ông Dmitry Mazepin - người sáng lập tập đoàn phân bón khổng lồ Uralchem của Nga - đưa ra.

Ý tưởng cũng đã được thảo luận giữa các nhà sản xuất phân bón lớn với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và Phó Thủ tướng Denis Manturov.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất phân bón không ủng hộ đề xuất này vì lo ngại có thể gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh của họ. Bloomberg cho biết, các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu và chưa có quyết định nào được đưa ra.

Nga là nước sản xuất phân bón lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 15% lượng tiêu thụ toàn cầu. Các lệnh trừng phạt của phương Tây không nhắm trực tiếp vào hoạt động xuất khẩu phân bón của Nga, tuy nhiên, các hạn chế vẫn ảnh hưởng đến việc giao hàng, khiến lượng giao hàng giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Ví dụ, các cảng Baltic đã ngừng xử lý hầu hết phân bón của Nga do hạn chế vận chuyển và bảo hiểm, trong khi một số hàng hóa bị chặn tại các cảng trên khắp EU.

Sự rút lui của các công ty vận tải toàn cầu, một số ngân hàng quốc tế và công ty bảo hiểm khỏi Nga cũng góp phần gây ra khó khăn cho các nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo dữ liệu chính thức, xuất khẩu hầu hết các loại phân bón của Nga đã phục hồi trong năm nay nhờ nỗ lực định hướng lại xuất khẩu sang châu Á.

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất phân bón Nga (RAPU), Andrey Guryev, hồi tháng 5 dự báo xuất khẩu có thể đạt mức trước lệnh trừng phạt là khoảng 38 triệu tấn vào cuối năm nay. Sản lượng phân bón trung bình hàng năm của Nga đạt khoảng 55 triệu tấn.

Nguồn: