"/>"/>

Ứng phó với “cơn sốt” phân bón

01:41 CH @ Thứ Tư - 13 Tháng Sáu, 2012

Thị trường hàng hóa nói chung và thị trường phân bón nói riêng, ở thế giới và trong nước không ít lần xuất hiện nghịch lý cùng một thời điểm chỗ thì giá tăng, chỗ thì giá lại giảm và điều đó một lần nữa đang diễn ra, đặc biệt là với mặt hàng phân urê. Cụ thể, từ trung tuần tháng 5 đến nay, giá phân bón trên thế giới xu hướng giảm rõ rệt, thị trường trầm lắng và rất ít giao dịch.

Trong khi đó, thị trường trong nước tình hình diễn ra theo chiều ngược lại, đặc biệt là khu vực miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên. Cụ thể, giá phân urê từ khoảng 9.800 - 10.100 đồng/kg (vào đầu tháng 5-2012) tăng lên 10.800 - 11.200 đồng/kg (vào đầu tháng 6-2012). Do đó, cục bộ ở một số nơi vào một số thời điểm đã xuất hiện hiện tượng khan hiếm hàng.

Khắc phục tình trạng trên, ngay trong tuần đầu tháng 6, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn công tác để tìm hiểu thị trường và làm việc với hai đơn vị sản xuất kinh doanh phân đạm lớn là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) để chỉ đạo các đơn vị có biện pháp tăng năng lực cung ứng hàng đến tận các khu vực tiêu thụ.

Về sản xuất, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc PVFCCo liên tục chạy hết công suất. Trong tháng 6 và tháng 7-2012, PVFCCo dự kiến cung ứng khoảng 130.000 tấn đạm Phú Mỹ, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng phân urê, trong đó riêng tháng 6 dự kiến cung cấp 70.000 tấn và ưu tiên cho các khu vực đang có nhu cầu cao tại miền Bắc và miền Trung. Bên cạnh đó, Nhà máy Đạm Cà Mau với công suất 800.000 tấn/năm đã bước vào giai đoạn chạy ổn định, tính đến tháng 6-2012, Nhà máy Đạm Cà Mau đã cung cấp được khoảng 134.500 tấn ra thị trường, riêng tháng 6 dự kiến tiêu thụ 60.000 tấn. Với ưu thế là sản phẩm đạm hạt đục và nằm ngay tại thị trường tiêu thụ phía Nam, giá cả hợp lý, sản phẩm đạm Cà Mau đã bổ sung nguồn cung dồi dào cho các nhà máy sản xuất NPK.

Về việc điều chuyển hàng, các doanh nghiệp đã và đang nỗ lực thực hiện mọi biện pháp khắc phục các khó khăn, nhanh chóng đưa hàng tới các khu vực, kể cả giao hàng bằng công-ten-nơ song không ảnh hưởng đến giá bán. Bên cạnh đó, giải pháp bán hàng trực tiếp cho bà con nông dân đã được các đơn vị đẩy mạnh. Cụ thể, từ ngày 9-6, đơn vị thành viên của PVFCCo là PVFCCo miền Bắc đã phối hợp với các đại lý triển khai chương trình bán hàng trực tiếp tới bà con nông dân tại một số “điểm nóng” tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Theo đó, tại mỗi tỉnh sẽ lựa chọn 5 đến 6 điểm bán hàng trực tiếp nhằm bảo đảm kiểm soát được lượng hàng bán với giá hợp lý, hạn chế tình trạng “găm” hàng, đẩy giá cao hơn mức giá của công ty quy định lại bảo đảm cung cấp được hàng chính phẩm cho bà con nông dân, góp phần đẩy lùi nạn phân bón giả. Trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Vinh, Phó tổng giám đốc PVFCCo khẳng định, chương trình bán hàng trực tiếp sẽ nhanh chóng được mở rộng tại một số điểm nóng khác trên toàn quốc.

Với các biện pháp như trên, hy vọng thị trường phân bón, đặc biệt là phân đạm sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Nguồn: