Thị trường phân bón, thuốc trừ sâu: Thật giả khó phân

03:32 CH @ Thứ Sáu - 12 Tháng Mười Hai, 2014

PHÁT HIỆN NHIỀU CƠ SỞ VI PHẠM

Theo Sở Công Thương tỉnh Phú Yên, thờigian qua, đơn vị này nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dânvề một số cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thựcvật giả. Qua đó, sở đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tralàm rõ, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Trong đó, vụ việc mua nhầmphân bón giả của Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Trang ở TP Quy Nhơn(Bình Định) vào cuối tháng 2-2014 vừa qua gây thiệt hại sản xuất chonông dân trồng dưa hấu tại xã Xuân Quang 1, H. Đồng Xuân, Sở Công Thươngcũng đã chỉ đạo quản lý thị trường phối hợp với địa phương và Chicục Quản lý thị trường Bình Định kiểm tra, xử lý.

Vụ việc đã được UBND tỉnh Bình Định xử phạt hànhchính Cty Anh Trang 90 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số phân giả đểtiêu hủy. Đối với 5 hộ trồng dưa hấu với diện tích 9,5ha ở xã XuânQuang 1 mua phải phân bón giả, Cty Anh Trang đã bồi thường thiệt hại1,5 triệu đồng/sào (1.000m2). Theo ông Đặng Chí Hậu, Chủ tịch UBND xãXuân Quang 1, đến nay các hộ dân bị ảnh hưởng đã chấp thuận nhậntiền bồi thường của Cty Anh Trang. Sau vụ việc trên, chính quyền địaphương đã tuyên truyền đến nhân dân, cần thận trọng hơn khi mua phânbón, thuốc trừ sâu, đặc biệt là của các doanh nghiệp ngoài tỉnh.Nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng phải báo ngay cho UBND xã vàcác ngành chức năng để kịp thời xử lý.

Nhiều hộ nông dân nhận xét, việc sử dụng phải phânbón và thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng không những chỉthiệt hại sản xuất, mà còn tác động tiêu cực đến môi trường đất,không khí và sức khỏe của con người. Thực tế cho thấy không ít ngườitrực tiếp phun thuốc bảo vệ thực vật, nhất là thuốc trừ sâu giả,mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng vẫn bị nhiễm độc, gây choáng váng, nônmửa...

Phó giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cụcQuản lý thị trường Phú Yên Huỳnh Công Điềm cho hay, hiện nay trên địabàn Phú Yên có 11 doanh nghiệp sản xuất phân bón và 199 cơ sở kinhdoanh phân bón (41 cơ sở kinh doanh quy mô tương đối lớn), 483 cơ sở kinhdoanh thuốc bảo vệ thực vật (3 cơ sở tương đối lớn). Xác định phânbón và thuốc bảo vệ thực vật là một trong những loại vật tư thiếtyếu tác động trực tiếp đến hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, từđầu năm đến nay, các sở, ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường côngtác quản lý về điều kiện sản xuất, kinh doanh và kiểm tra việc chấphành các quy định về ghi nhãn hàng hóa, niêm yết giá, hạn sử dụng,chất lượng sản phẩm... tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón,thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau khi kiểm tra 205 cơ sở sản xuất, kinh doanh mua bánphân bón, vật tư nông nghiệp, đã phát hiện xử phạt vi phạm hànhchính 20 cơ sở với tổng số tiền 317 triệu đồng. Cụ thể, qua lấy 14mẫu phân bón và 4 mẫu thuốc bảo vệ thực vật để kiểm định chấtlượng. Kết quả, có 3 mẫu phân bón và 1 mẫu thuốc bảo vệ thực vậtkhông đảm bảo chất lượng, đã xử phạt các cơ sở vi phạm 303 triệuđồng, tiêu hủy toàn bộ số lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vậtkém chất lượng. Gần đây nhất vào ngày 6-11-2014, lực lượng quản lýthị trường phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra đột xuất cơ sởsản xuất của Cty TNHH Thanh Hoa A&P (thuê địa điểm của HTX Nôngnghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hòa Hiệp Bắc, H. Phú Hòa) có dấuhiệu sản xuất phân bón giả. Tại thời điểm kiểm tra có 4 công nhânđang trực tiếp xản xuất, đóng bao thành phẩm phân khoáng. Lực lượngquản lý thị trường đã lập biên bản, ra quyết định tạm giữ 60 baophân khoáng cao cấp thành phẩm mang nhãn hiệu phân bón hữu cơ ba câyxanh và 69 bao bì. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xác minhlàm rõ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Sở Công Thương Phú Yên, mặc dù trong thờigian qua các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác quản lý, kiểmtra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vựcsản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, hiệnnay trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vậtđang lưu thông với nhiều nhãn hiệu, chủng loại dễ gây nhầm lẫn chongười sử dụng. Vì vậy, thời gian đến, Sở Công Thương sẽ phối hợpvới các ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác quản lý vềchất lượng; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định củapháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệthực vật và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hạn chếthiệt hại cho người dân.

“Để giúp các lực lượng chức năng thực hiện tốt hơnnữa nhiệm vụ của mình, đề nghị người dân khi phát hiện các cơ sởsản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng,báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc các lực lượng chức năng nhưcông an, quản lý thị trường... tại địa phương để kịp thời ngăn chặn,xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Điềm khuyến cáo.

Nguồn: