Hiệu quả sử dụng phân bón Lâm Thao trên cây chè và các cây có múi

09:22 SA @ Thứ Sáu - 18 Tháng Mười Hai, 2015

Những năm gần đây, thông qua hệ thống cung ứng của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và qua các mô hình trình diễn mà Công ty phối hợp với các địa phương trong cả nước, nông dân các vùng, miền, địa phương đã sử dụng rộng rãi các sản phẩm phân bón Lâm Thao (lân nung chảy, Supe lân, NPK các loại) trong quá trình canh tác; vừa tăng năng suất cây trồng, vừa góp phần cải tạo và bảo vệ đất.
Tại Phú Thọ và các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang; các mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao cho cây chè, các loại cây có múi như bưởi, cam, quýt do Công ty phối hợp thực hiện đã cho hiệu quả cao hơn đối chứng, năng suất, chất lượng sản phẩm; hiệu quả sản xuất tăng rõ rệt.

Lai Châu là địa bàn có tiềm năng phát triển thị trường tiêu thụ phân bón NPK-S của Công ty cho cây công nghiệp như chè, cao su, ngô, lúa. Từ đầu năm 2015, Công ty phối hợp với Trung tâm dạy nghề - Hỗ trợ nông dân tỉnh và Hội nông dân huyện Tân Uyên cùng lãnh đạo xã Phúc Khoa đã tổ chức tập huấn, giới thiệu kỹ thuật, quy trình, xây dựng 5 mô hình trình diễn bón phân NPK-S*M1 12.5.10-14 cho cây chè ở địa phương. Sau 8 tháng thực hiện, cả 5 mô hình trình diễn bón phân NPK-S*M1 12.5.10-14 cho cây chè kinh doanh đạt kết quả tốt. Cây chè sinh trưởng, phát triển khỏe; sâu hại nhiễm ở mức trung bình nhẹ; năng suất chè cao hơn từ 30,8 - 35% so với diện tích đối chứng thâm canh truyền thống của địa phương. Bước đầu cho thấy việc bón phân NPK-S*M1 12.5.10-14 Lâm Thao cho cây chè kinh doanh thể hiện tính ưu việt trong sản xuất chè như: Năng suất tăng, búp chè có chất lượng cao hơn, dài hơn và xanh hơn. Lá chè dầy hơn đồng thời tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận, sâu hại chè tốt hơn; giảm công lao động bón phân, nâng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Tại huyện Đoan Hùng, từ năm 2011 đến 2015, trong khuôn khổ Dự án phát triển cây bưởi Đoan Hùng, Công ty phối hợp Sở NN&PTNT, UBND huyện Đoan Hùng, Viện Rau quả Trung ương triển khai ứng dụng các biện pháp kỹ thuật, trong đó có sử dụng phân bón Lâm Thao, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi đặc sản Đoan Hùng. Có 35 hộ nông dân các xã vùng bưởi tham gia mô hình thuộc dự án. Với sự vào cuộc của Sở NN&PTNT tỉnh, UBND huyện Đoan Hùng, Viện Rau quả Trung ương và Công ty trong việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh, của huyện và của Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao; người trồng bưởi hăng hái tham gia mô hình, chủ động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đầu tư chăm sóc, cải tạo vườn bưởi. Để giúp hội viên nông dân nắm vững kỹ thuật sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao cho cây bưởi kinh doanh mang lại hiệu quả cao và từng bước thay đổi tập quán sản xuất cũ, tạo điều kiện giúp bà con tiếp thu, vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, cán bộ kỹ thuật của Công ty đã tổ chức các lớp tập huấn, giới thiệu kỹ thuật, quy trình bón phân NPK-S cho cây bưởi đến cấp thôn, xã. Ông Trần Văn Lượng, chủ vườn bưởi xã Quế Lâm cho biết, trước đây, khi chưa thực hiện mô hình, vườn bưởi nhà ông chỉ đạt 30-35 quả/cây. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân NPK-S do cán bộ kỹ thuật Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao, phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn, hiện tại vườn bưởi nhà ông đã đạt trên 150 quả/cây. Từ hiệu quả thực tế, bà con nông dân Đoan Hùng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm tạo điều kiện hơn nữa để thương hiệu bưởi Đoan Hùng tiếp tục phát triển và vươn xa.

Cũng như cây bưởi Đoan Hùng, đang là cây xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho người dân các xã vùng đồi huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Thực hiện chương trình liên kết “4 nhà”, cả ở Đoan Hùng và ở Cao Phong, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với cơ quan khuyến nông, Hội nông dân và chính quyền địa phương xây dựng các mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao bón cho cây bưởi, cây cam; đồng thời tổ chức tốt hệ thống cung ứng phân bón cho nông dân với những ưu đãi về giá và cơ chế thanh toán, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển sản xuất.

Mới đây, chúng tôi cùng các cán bộ của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đến thăm đồi cam của anh Nguyễn Văn Hậu ở xã Thu Phong - đồi cam được cho là đẹp nhất vùng. Chủ vườn hồ hởi cho biết: Với diện tích 0,7ha, vụ này, sản lượng cam của gia đình anh đạt khoảng 80 tấn. Giá bán cam lòng vàng tại vườn từ 28-30 nghìn đồng/kg, năm nay anh Hậu cầm chắc doanh thu trên 2 tỷ đồng. Bà Lê Thị Sinh ở khu 4 thị trấn Cao Phong đang giúp anh Hậu tỉa cành, hái cam cũng cho hay, gia đình bà có vườn cam 0,5ha, dự thu khoảng 40 tấn trong vụ này. Anh Hậu, bà Sinh cho biết: Cùng với phân chuồng, bà con đã sử dụng các loại phân bón của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao như NPK-S*M1 5.10.3-8, 12.5.10-14; NPK-S 10.5.5-3 để bón cho cam theo các giai đoạn sinh trưởng phù hợp. Tại tỉnh Hòa Bình, Công ty Supe cùng các tổ chức ở địa phương đã xây dựng một số mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao cho cây cam rất thành công.

Cũng như ở Lai Châu, Phú Thọ, Hòa Bình, Công ty cũng xây dựng nhiều mô hình trồng cam sử dụng phân bón Lâm Thao cho hiệu quả cao ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), huyện Bắc Quang (Hà Giang). Công ty luôn cam kết sẽ là một trong “4 nhà” mang đến cho bà con những sản phẩm phân bón tốt nhất, phương thức cung ứng và chuyển giao kỹ thuật phù hợp nhất để bà con nông dân làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nguồn: